maejj2.pantown.com
สูตรขนมไทย <<
กลับไปหน้าแรก
กล้วยบวดชี
ส่วนผสม
กล้วยน้ำว้าซักสุกกำลังดีหรือห่าม ๆ ถ้าใครชอบแข็งหน่อย ๔ ผล แต่ผู้ทำอยู่ต่างประเทศ ใช้กล้วย "แพลนเทน" ๒ ผล
หัวกะทินำมาผสมหางกะทิให้เจือจางหน่อย ๑ ถ้วย
น้ำตาลทราย ๑/๒ ถ้วย หรือน้อยกว่า แล้วแต่ความหวานของกล้วย
เกลือป่น ๑/๒ ช้อนชา
วิธีทำ
๑. นำกล้วยไปต้มในน้ำเดือดให้พอสุกเพื่อเอายางออกและไม่ต้องไปเคี่ยวกับกะทินานเกินไป เพราะกะทิจะจับปาก
๒. ใส่กล้วยลงในกะทิแล้วไปตั้งไฟปานกลางให้เดือด เสร็จแล้วหรี่ไฟอ่อนลงเคี่ยวไปอีกสามสี่นาทีเพื่อให้ความหวานของกล้วยออกมา
๓. เมื่อเห็นกล้วยสุกได้ที่แล้ว ชิมรสว่าหวานขนาดไหน เพื่อที่จะได้คะเนถูกว่าเราควรใส่น้ำตาลแค่ไหน หรือจะลองใส่น้ำตาลทีละน้อย แบบใส่ไปชิมไปจนได้รสหวานที่ตัวเองถูกใจ จากนั้นใส่เกลือลงไปเพื่อให้รสกลมกล่อม ยกขึ้น รอให้เย็นพร้อมเสิร์ฟ
หมายเหตุ...การทำ "กล้วยบวดชี" ดูแล้วเหมือนเป็นของกล้วย ๆ แต่บางครั้งของกล้วย ๆ
นี่แหละปราบเซียนจนตกม้าตายมาหลายรายแล้ว เพราะไปเจอแบบ "มันจับปาก" เพราะเคี่ยวกะทิจนเดือดแล้วเดือดอีก เพราะอยากให้กล้วยสุก ผู้ทำก็เคยทำเช่นนั้นมาเรื่อย
แต่พอมาชิมตามร้านอาหารดี ๆ สงสัยว่าทำไมกล้วยบวดชีของเขาอร่อยลิ้นนัก ไม่มีมันของกะทิมาจับปาก...ต่อมามีท่านผู้รู้แนะนำว่าต้องเอากล้วยไปต้มก่อน...ก็ออกมา
แบบที่เห็นในรูปนั่นแหละค่ะ อร่อยจริง ๆ
โดย: โพระดก [2 มิ.ย. 49 21:56] ( IP A:203.107.193.225 X: )
Counter : 604 Pageviews
คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน