maejj2.pantown.com
สูตรขนมไทย <<
กลับไปหน้าแรก
ขนมตาล
ส่วนผสม
เนื้อลูกตาล ๑ ถ้วย
แป้งข้าวเจ้า ๒ ถ้วย
หัวกะทิ ๑ ถ้วย
หางกะทิ (มะพร้าวขูด ๓๐๐ กรัม) ๑ ถ้วย
มะพร้าวทึนทึกขูด
น้ำตาลทราย ๒ ถ้วย
ยีสต์ ๑/๒ ช้อนชา
ใตอง, ไม้กลัด
วิธีทำ
๑. ผสมแป้งกับยีสต์เข้าด้วยกัน ใส่หัวกะทินวดนาน ๆประมาณ ๓๐ นาที ใส่เนื้อลูกตาลนวดต่อไป ค่อย ๆ ใส่น้ำตาลทีละน้อยนวดจนน้ำตาลละลาย
๒. ผสมหัวหางกะทิที่เหลือลงในแป้งที่นวด คนให้ทั่วเทลงในหม้อ ใช้ผ้าขาวบางชุบน้ำบิดหมาด ๆ ปิดปากหม้อ นำไปตากแดด ๒ ชั่วโมง จนขนมขึ้นดี
๓. เตรียมนึ่ง วิธีนึ่งขนมตาลนิยมนึ่งแบบกระทงเล็กมากกว่าห่อใบตอง นึ่งในน้ำเดือด ไฟแรง ประมาณ ๑๕ นาที โรยด้วยมะพร้าวทึนทึก
ที่มา...
https://namtal.webhostme.com/nomthai14.html
หมายเหตุ...ผู้ทำอยู่ต่างประเทศ ต้องใช้ลูกตาลที่ยีแล้วบรรจุขวดที่มีขายตามร้านเอเซีย
(บางประเทศโชคไม่ดี อาจจะไม่มีขาย) เวลานึ่งผู้ทำใส่ถ้วยฝาจีบง่ายและสะดวกดี
ปล่อยให้เย็นแล้วแคะออก ร่อนดีไม่ติดถ้วย อย่างที่เห็นดังรูป
โดย: โพระดก [2 มิ.ย. 49 21:59] ( IP A:203.107.193.225 X: )
Counter : 435 Pageviews
คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน