maejj2.pantown.com
สูตรขนมไทย <<
กลับไปหน้าแรก
ตะโก้สาคู สูตรไกลกังวล
ส่วนผสม ตัวตะโก้
1. สาคูเม็ดเล็ก 250 กรัม
2. น้ำใบเตยหรือน้ำลอยดอกมะลิ 1-1/2 ถ้วย
3. น้ำมะพร้าวอ่อน 1 ถ้วย
4. น้ำตาลทราย 200 กรัม
5. ข้าวโพดสุกฝาน
6. เนื้อมะพร้าวอ่อน 1 ลูก
ส่วนผสมหน้าตะโก้
1. กะทิ 4 ถ้วย
2. แป้งข้าวโพด 1/2 ถ้วย
3. เกลือป่น 21/2 - 3 ชช
4. น้ำตาลทราย 5 ชต
5. กลิ่นมะลิ 1-2 หยด
วิธีทำตัวตะโก้
1 นำสาคูใส่กระชอน ล้างผ่านน้ำ พักใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำ
2. ต้มน้ำมะพร้าวและน้ำใบเตย ให้เดือด ใส่สาคูลงกวนเร็วๆ พอสาคูเริ่มสุกใส ใส่น้ำตาล
ทรายกวนพอน้ำตาลละลาย ใส่ข้าวโพด มะพร้าวอ่อน กวนจนสาคูเหนียวยกลงจากเตา
3. ตักสาคูใส่ภาชนะ ประมาณ 1/2 ของภาชนะ พักไว้
วิธีทำหน้าตะโก้
1 ผสมน้ำตาล แป้งข้าวโพด เกลือ กะทิ รวมกัน นำไปตั้งไฟแรงปานกลาง คอนคนตลอด
เวลา ระวังอย่าให้กะทิไหม้ พอข้นหรี่ไฟลง กวนต่อจรแป้งสุก ใส่กลิ่นมะลิ ชิมรส เค็มนำ
หวานเล็กน้อย ยกลงจากเตา
2. ตักกะทิใส่บนตัวสาคู ที่เตรียมไว้ ทิ้งไว้จนส่วนผสมอยู่ตัว
ข้อแนะนำ
1. จะใช้สาคูเม็ดเล็กสีเขียวหรือสีขาวก็ได้ ถ้าใช้สีเขียวก็ไม่ต้องหยดสีเขียว ถ้าใช้สีขาว ให้หยดสีเขียวลงไปนิดหน่อย
2. การล้างสาคูไม่ควรแช่สาคู จะทำให้เม็ดสาคูเละไม่สวย
3. ถ้าสาคูกวนสาคูข้นเกินไป เติมน้ำใบเตยได้อีกเล็กน้อย
4. ภาชนะที่ใส่ตะโก้อาจใช้ กระทง หรือพลาสติคใส ชนิดต่างๆได้ ถ้าใช้พลาสติค ควรรอให้ตะโก้คลายร้อนก่อน
5. เกลือที่ใช้ให้ใช้เกลือไทย (เกลือสมุทร) ไม่ละอียดแห้งแบบเกลือสินเธาว์ ถ้าใช้เกลือป่นแห้ง อาจจะใช้ประมาณ 2-1/4 ชช
6. ใช้มะพร้าวขูดขาว 1/2 กก คั้นกะทิได้ 4 ถ้วย
7. ไม่ควรใช้กะทิมันมากกว่าไป หน้าจะไม่เนียน อาจจะแตกมันแยกตัวกับแป้ง
8. การกวนหน้าใช้ไฟปานกลางก่อน พอเริ่มข้นจึงหรี่ไฟให้อ่อนลงกวนจนแป้งข้นสุก
ที่มาของสูตร : วิทยาลัยการอาชีพวังไกลกังวล
โดย: คุณแม่ JJ [2 มิ.ย. 49 22:13] ( IP A:203.107.193.225 X: )
Counter : 3152 Pageviews
คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน