ลูกชุบชาววัง
    รายละเอียด : ถั่วเขียวเราะเปลือก 500 gr
น้ำตาล 3 ถ้วย
กะทิ 3 ถ้วย
เทียนอบขนม
วุ้นผง 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำลอยดอกมะลิ 5 ถ้วย
สีผสมอาหาร แดง ชมพู เขียว เหลือง

วิธีทำ
เอาถั่วมาเลือกเม็ด ที่เสียเน่าทิ้ง แล้วล้างให้สะอาด จากนั้นแช่น้ำทิ้งไว้ 2 ชั่วโมง แล้วนำไปนึ่งให้สุก พอเย็นบดให้ละเอียด ถ้าบดเครื่องเติมกะทิบ้างจะได้บดง่ายขึ้น จากนั้นน้ำถั่วที่บดแล้ว ใส่กะทะทองเหลือง ใส่กะทิที่เหลือ น้ำตาล นำไปกวนจนถั่วร่อนจากกะทะ ทิ้งไว้ค้างคืน จะทำให้ ไส้ไม่แห้ง และปั้นง่ายกว่า อบควันเทียนให้หอมก่อน แล้วจึงนำมาปั้น ตักแป้งถั่วออกมาก้อนเล็กๆ ปั้นเป็นรูปผลไม้ เล็ก เช่น มะเขือยาว มะม่วง มังคุด มะละกอ ส้ม พริก แตงโมผ่าเป็นซีกๆ หรือแตงกวา แล้วแต่จะอยากปั้น รูปก็ปั้นได้เช่นกัน แต่เดี๋ยวนี้ ไม่เห็นมีใครปั้นเลย พอปั้นเสร็จใช้ไม้จิ้มฟัน เสียบ ทาสี ปักโฟม ทิ้งไว้ ทำให้เสร็จ พอสีแห้ง เอาไปชุบน้ำวุ้นเคลือบให้ขึ้นเงา สองรอบ

วิธีทำน้ำวุ้น เอาน้ำลอยดอกไม้ กับวุ้นมาผสมให้เข้ากัน แล้วยกขึ้นตั้งไฟ ให้เดือดสองสามนาที ยกลง ดูจนวุ้นใส ไม่ติดพายที่เราใช้คนนั่นแหละ จากนั้น เอาถ้วยใบเล็กมาแบ่งน้ำวุ้น

อ้อให้เตรียมหม้อใบใหญ่ ใส่น้ำต้ม ให้อุ่น จะได้เอาหม้อวุ้นวางไว้ให้อุ่น มิเช่นนั้นวุ้นจะแช็งตัว ต้องต้มใหม่ อีกรอบ คะ ชุบชนมแต่ละอัน แล้วปักโฟม จนหมด แล้ววนชุบรอบสอง รอบสาม

ส่วนตัวคิดว่าชุบสามครั้ง จะขี้นเงาสวยกว่า สองครั้ง พอชุบเสร็จสามรอบแล้ว ปล่อยให้วุ้นแข็งตัว จากนั้นถอด ไม้ที่เสียบออก ตัดตกแต่งเศษวุ้น ไม่สวยทิ้ง หาใบไม้เล็กๆมาเสียบ จัดใส่ตะกร้า แจกได้เลย
โดย: แม่บ้านสวิส [2 มิ.ย. 49 22:19] ( IP A:203.107.193.225 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 390 Pageviews

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน