maejj2.pantown.com
สูตรขนมไทย <<
กลับไปหน้าแรก
ครองแครง
รายละเอียด :
เป็นสูตรที่ดูๆมาจากเว็บ คุณหมึกแดงนะคะ เท่าที่จำได้ รู้สึกว่าถามคนที่นั่น ตั้งแต่ตั้งท้อง เพราะอยากทานมากตอนนั้น แต่มาปรับปรุงเอา ใส่สูตรเขาขาดๆ เกินๆ เหลือๆ อะไรแบบนี้ค่ะ
มาดูส่วนผสมกันเลยค่ะ
แป้งข้าวจ้าว 50 กรัม
แป้งมัน 30 กรัม
กะทิ ตามชอบ
น้ำตาล ตามชอบ
เกลือ ปลายช้อนชา
ใครชอบงาก็ใส่งาคั่วที่บุบพอแตกลงไปนะคะ
วิธีทำ
เอาแป้งสองอย่างมารวมกัน ต้มน้ำให้เดือดๆและเทลงไปในแป้ง แค่นิดนึงก่อนและกวนเร็ว กะว่าให้น้ำกับแป้งพอดีๆ ไม่ให้เหลวไป ให้น้ำน้อยใว้ก่อนเป็นดี และค่อยเติมเอา พอกะว่าเริ่มเย็นก็เอามือนวดแป้งจนส่วนผสมเข้ากันดีค่ะ
และก็เอามาปั้นก้อนเล็กๆ และก็เอาส้อมทานข้าวเรานี่แหละกดไปเลยค่ะเพราะเราไม่มีไม้ที่ทำจริงๆ เอานวนแป้งโรยส้อมบ่อยๆนะคะ ถ้าชอบสีๆก็แบ่งแป้งออกเป็นตามส่วนที่จะใส่สีนะคะ และก็กวนไปแต่ละสี แต่ละส่วนค่ะ
เสร็จแล้วต้มน้ำให้เดือด เอาตัวครองแครงลงต้ม ให้ตัวลอยขึ้น และก็ตักแช่น้ำเย็นซักพักนึง ถ้าใส่สี ให้ต้มแยกเป็นคนละสีไปนะคะ ไม่งั้นอาจจะได้ครองแครงเป็นเจ้าด่างไปได้
เสร็จแล้วเอากะทิใส่น้ำตาล เกลือ ตั้งไฟและคนอย่าให้กะทิเดือด แค่น้ำตาลกับเกลือละลายก็พอ และรอให้อุ่นซักพักก็ใส่ตัวครองแครงลงไปค่ะ รอซักพักก็ทานได้ ที่บอกให้รอซักพัก คือถ้าตักทานตอนนั้นเลย ตัวครองแครงจะยังไม่ดูดซึมน้ำกะทิค่ะ รออีกนิดได้ของอร่อยค่ะ
หมายเหตุ ตัวเองชอบทานครองแครง เหนียวๆหนืดๆ เลยใส่แป้งมันกับแป้งข้าวจ้าวเท่าๆกันค่ะ
โดย: วินนี่ [2 มิ.ย. 49 22:23] ( IP A:203.107.193.225 X: )
Counter : 351 Pageviews
คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน