ขนม แป้งจี่
   รายละเอียด : เก็บมาจากเวปคุณหมึกแดงค่ะ

ส่วนผสม
๑) แป้งข้าวเหนียว ๒ ถ้วยตวง
๒) น้ำตาลปึก ๑ ถ้วยตวง
๓) มะพร้าวขูด ๑ ถ้วยตวง
๔) เกลือ ๑/๒ ช้อนชา
๕) น้ำ ๑/๒ ถ้วยตวง
๖) น้ำมันพืชสำหรับทอด ๑/๔ ถ้วยตวง

วิธีทำ

๑) ผสมส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน คน นวด ให้เข้ากัน
๒) ใช้กระทะแบนชนิดหนามาก อย่างเช่นกระทะหอยทอด (ถ้ามี) ตั้งไฟอ่อนๆ ทาน้ำมันพืชให้ทั่วกระทะ พอกระทะร้อน ใช้ช้อนโต๊ะตักแป้งที่ผสมไว้ หยอดลงบนกระทะให้เป็นวงกลม
๓) พอด้านล่างเหลืองกลับอีกด้านหนึ่งลงไปทอดให้เหลืองทั้งสองด้าน
๔) เวลาจัดเสิร์ฟ ใช้จานของว่างหวาน เสิร์ฟร้อนๆ

ลักษณะอาหาร
เป็นชิ้นกลมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง ๒ นิ้วฟุต สีเหลืองอมน้ำตาล
รสชาด
หวานมัน เค็มเล็กน้อย
ปริมาณอาหารสำเร็จ
๓๓ ชิ้น

ที่ # 13977 เป็นขนมปั้นจี่ มีรูปด้วย ได้ทำหรือยังครับ


ขนมแป้งจี่
เครื่องปรุง - แป้งข้าวเหนียวขาว (หรือดำก็ได้ค่ะแล้วแต่ชอบ) 1 ขีด (100 กรัม)
- มะพร้าวขูดขาว 2 ขีด (200 กรัม)
- นำตาลทรายแดง หรือ นำตาลปีบ ครึ่งขีด (50 กรัม) ถ้าชอบหวานเติมอีกได้
- น้ำกลิ่นมะลิปลายช้อนชา ถ้าชอบ (หาซือ้ได้ตามซุบเปอร์มาร์เก๊ตทั่วไป)

วิธีทำ - แป้งข้าวเหนียว มะพร้าว และน้ำตาล ผสมรวมกันใส่ชาม เติมน้ำเล็กน้อยให้มีลักษณะข้น ให้หยอดแล้วคงตัว ไม่ไหลเละ คนส่วนผสมให้เข้ากัน หยดน้ำกลิ่นมะลิลงและกวนให้เข้ากันดี ลองจี่ชิมดู ถ้าชอบหวาน เติมน้ำตาลได้อีกเล็กน้อย แล้วทิ้งไว้สัก 20 นาที ก็นำไปจี่ในกระทะแบน ที่มีน้ำมันบางติดกระทะ รอจนน้ำมันร้อน หยอดขนาดพอคำ ใช้ไฟกลางรอให้ขนมแข็งตัวและด้านล่างสุกจึงค่อยกลับ จี่ให้สุกทั้งสองด้าน ก็รับประทานได้ ง่ายมากค่ะ สามารถเก็บเข้าตู้เย็นไว้ได้สองสามวัน อุ่นในกระทะพอร้อนก็ใช้ได้อีกค่ะ ขอแนะนำให้ใช้กระทะที่ทำให้ขนมล่อนจะดีมาก

----------------------------------------------------------------------
ไม่ทราบว่าคุณแม่โมเมอยู่เมืองไทยหรือต่างประเทศ ถ้าพอจะหามะพร้าวทึนทึกได้ละก็ ใช้มะพร้าวทึนทึกนะคะ ขูดด้วยที่ขูดแบบมือถือ 1 1/2 ถ้วย น้ำตาลทราย 1/2 ถึง 3/4 ถ้วย (แล้วแต่ชอบหวานมากน้อยแค่ไหน) แป้งข้าวเหนียว 1 ถ้วย น้ำกะทิประมาณ 3/4 ถึง 1 ถ้วย (ถ้าไม่ชอบความมันก็อาจจะใช้ น้ำลอยดอกมะลิหรือน้ำใบเตยที่ไม่ต้องข้นมากแทนก็ได้) เกลือสัก 1 ช้อนชา
ผสมโดย เอาน้ำตาลทรายและเกลือละลายในน้ำหรือกะทิ เอาแป้งร่อนใส่ในมะพร้าวที่ขูดไว้ คนให้เข้ากัน ค่อยๆผสมน้ำที่เราเตรียมไว้ อย่าใส่หมดทีเดียวเพราะความชื้นของแป้งไม่เท่ากัน ผสมให้ข้นพอตักหยอดได้ ลองตักแล้วจี่ในกะทะชิมดูจนได้รสที่เราต้องการ ที่แนะนำให้ใช้มะพร้าวทึนทึกขูดเอง เพราะรสชาดจะอร่อยกว่ามะพร้าวขูดที่เราซื้อมากค่ะ ลองดูนะคะ หรือถ้าทำแล้วมีปัญหาอะไรก็ถามมาอีกได้ ยินดีตอบค่ะ

ย่า [12 ก.พ. 49 18:37>
ติดต่อ : KAAN [12 ก.พ. 49 17:51> [ 22 พ.ค. 49 >
โดย: KAAN [3 มิ.ย. 49 4:27] ( IP A:84.74.168.157 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 822 Pageviews

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน