ขนมเปี๊ยะสูตรนุ๊มนุ่ม ...ค่ะ
   วันก่อน ทำขนมเปี๊ยะไปอวดฝีมือกับเพื่อนๆ มาค่ะ สูตรจากวิทยาลัยในวังเช่นเดิมค่ะ รับรองความอร่อยโดยเพื่อนๆ ตั้งไว้ไม่เกิน 10 นาที ก็หมดแล้วค่ะ แป้งนุ่มเป็นชั้นๆด้วยค่ะ

ตอนแรกที่ทำ ใช้เนยขาวแทนน้ำมัน ปรากฎว่าปั้นไม่ได้เลย มันแข็งชอบกล ต้องทิ้งแป้งหมดเลยค่ะ ต้องเปลี่ยนมาใช้น้ำมันพืชแทน

มีเพื่อนคนนึงพอเค้ารู้ว่าจะทำขนมเปี๊ยะมาให้ชิม เค้าซื้อขนมเปี๊ยะบ้านอัยการมาเทียบด้วยค่ะ (เรากลัวแทบตาย เทียบกับมืออาชีพเลยเหรอเนี่ย) แต่รอดค่ะ พวกเพื่อนชมกันใหญ่เลยค่ะ บอกว่าสอบผ่าน เพราะว่าหวานกำลังพอดี ไม่เค็ม แป้งนุ่มเป็นชั้นๆเหมือนกัน เสียอย่างเดียว คนปั้นขี้เกียจไปหน่อย ปั้นลูกหญ่าย ใหญ่ กินทีจุกเลย (แต่คนบ่น ก็กินไปหลายลูก)

อวดตั้งนาน บอกสูตรเลยดีกว่า สูตรนี้นะคะ ปั้นได้ 80 - 100 ลูก แล้วแต่จะแบ่งแป้งค่ะ

ส่วนผสมแป้งชั้นนอก น้ำหนัก (กรัม) สูตรตวง
แป้งสาลีตราบัวแดง 250 2 ½ ถ้วยตวง
แป้งสาลีอเนกประสงค์ตราว่าว 175 1 ¾ ถ้วยตวง
ไอซิ่ง 20 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมัน 150 ¾ ถ้วยตวง
น้ำเย็น 180 ¾ ถ้วยตวง

ส่วนผสมแป้งชั้นใน
แป้งสาลีตราบัวแดง 150 1 ½ ถ้วยตวง
แป้งสาลีอเนกประสงค์ตราว่าว 125 1 ¼ ถ้วยตวง
น้ำมัน 100 ½ ถ้วยตวง

ส่วนผสมไส้ถั่วกวน
ถั่วเขียวเลาะเปลือก 500 2 ½ ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 500 2 ½ ถ้วยตวง
น้ำมันพืช 100 ½ ถ้วยตวง
เกลือแกง ½ ช้อนชา
ไข่แดงเค็ม

วิธีทำไส้ถั่วกวน
1. ถั่วเขียวเลาะเปลือกแช่น้ำร้อน 1 – 1 ½ ชั่วโมง
2. นำไปนึ่งไฟแรง นาน 30 นาที
3. บดถั่วให้ละเอียด โดยเติมน้ำเล็กน้อยให้บดได้
4. นำถั่วบด ใส่น้ำมัน กวนจนเริ่มแห้ง ใส่น้ำตาลทราย เกลือ กวนต่อจนแห้ง พักให้เย็น ปั้นเป็นก้อนขนาด 1 นิ้ว นำไปอบควันเทียน

วิธีทำแป้งชั้นนอก
- ร่อนแป้งแล้วตวงตามส่วน ใส่ไอซิ่ง น้ำมัน น้ำเย็น นวดให้แป้งเนียนนุ่ม พักแป้งไว้อย่างน้อย 30 นาที แบ่งเป็น 20 ก้อน เท่าๆ กัน

วิธีทำแป้งชั้นใน
- ร่อนแป้งแล้วตวงตามส่วน ใส่น้ำมัน ลงนวดให้เข้ากันจนแป้งนุ่ม เนียน พักแป้งไว้อย่างน้อย 30 นาที แบ่งเป็น 20 ก้อน เท่าๆ กัน

วิธีคลึงแป้ง
- นำแป้งชั้นนอกที่แบ่งไว้ แผ่ออกหุ้มแป้งชั้นในให้มิด
- คลึงแบบเดียวกับการทำกระหรี่พั๊ฟ ตัดแป้งเป็น 4 ส่วนเท่าๆกัน นำมาหุ้มไส้ ห่อให้กลม เรียงในถาดอบที่ทาเนยขาวไว้ ทำไข่แดงผิวหน้า แต้มสีแดง
- อบอุณหภูมิ 180 C นาน 20 – 25 นาที ขนมสุกวางพักบนตะแกรงให้เย็น นำไปอบควันเทียนให้หอม


**** อย่าเพิ่งทานนะคะ เค้าให้เก็บไว้หนึ่งคืน ค่อยทานค่ะ ขนมจะนุ่มขึ้น ******

ตอนทำ ไม่ได้แต้มสีแดงค่ะ มันเลยดูโล้นๆชอบกล

ติดต่อ : คุณ P [ 18 พ.ย. 48 9:01 >

โดย: P [3 มิ.ย. 49 10:52] ( IP A:202.156.6.61 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 54446 Pageviews

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน