ขนมเปี๊ยะนมสด
   ขนมเปี๊ยะโมจิ
ขนมเปี๊ยะโมจิแบบนครสวรรค์จ้ะ

ส่วนผสมไส้

ถั่วเขียวนึ่งสุกบดละเอียด 500 กรัม
น้ำตาลทราย 300 กรัม
น้ำมันพืช 1 /2 ถ้วย
แห้วต้มสุกหั่นเป็นสี่เหลี่ยม

วิธีทำ
ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะทอง ใส่ถั่ว น้ำตาลทราย นำไปตั้งไฟปานกลาง กวนพอแห้ง ใส่แห้วลงกวนต่อจนปั้นเป็นก้อนได้ ยกลง นำไปอบควันเทียนให้หอม

ส่วนผสมแป้ง

แป้งเค้ก 400 กรัม
นมผง 4 ช้อนโต๊ะ
เบคกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
เนยสด 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำสะอาด 2 ช้อนโต๊ะ
นมสด 1 ช้อนโต๊ะ
นมข้นหวาน 1 กระป๋อง (400 กรัม)

วิธีทำ
ร่อนแป้ง นมผง เบคกิ้งโซดา เข้าด้วยกัน
คนเนยพออ่อนตัว ใส่นมสด น้ำสะอาด นมข้น คนจนเข้ากันดี
เทแป้งลง ตะล่อมเบา ๆ ให้เข้ากันดี พักแป้งไว้ประมาณ 15 นาที
แบ่งแป้งเป็นก้อน ๆ ละ 15 กรัม หยิบแป้งทีละก้อน แผ่แป้งเป็นแผ่นกลม ๆ ใส่ไส้หุ้มให้มิด กดให้เป็นรอยบุ๋มตรงกลาง
โรยน้ำตาลเล็กน้อย ตกแต่งด้วยเชอรี่หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก วางในถาดอบที่ทาด้วยเนยขาวไว้แล้ว เว้นระยะให้ห่างพอสมควร
อบด้วยไฟ 350 องศาฟาเรนไฮต์ (180 องศาเซลเซียส) จนสุกเหลือง

กัสซี่ ณ. https://www.maama.com 20/9/2543 3:02

ติดต่อ : คุณแม่เจเจ [ 21 ต.ค. 48 20:10 [ 18 มี.ค. 49 3:46 >

โดย: คุณแม่เจเจ [3 มิ.ย. 49 10:59] ( IP A:202.156.6.61 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 1015 Pageviews

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน