maejj2.pantown.com
สูตรขนมไทย <<
กลับไปหน้าแรก
ขนมเปี๊ยะนมสด
ขนมเปี๊ยะโมจิ
ขนมเปี๊ยะโมจิแบบนครสวรรค์จ้ะ
ส่วนผสมไส้
ถั่วเขียวนึ่งสุกบดละเอียด 500 กรัม
น้ำตาลทราย 300 กรัม
น้ำมันพืช 1 /2 ถ้วย
แห้วต้มสุกหั่นเป็นสี่เหลี่ยม
วิธีทำ
ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะทอง ใส่ถั่ว น้ำตาลทราย นำไปตั้งไฟปานกลาง กวนพอแห้ง ใส่แห้วลงกวนต่อจนปั้นเป็นก้อนได้ ยกลง นำไปอบควันเทียนให้หอม
ส่วนผสมแป้ง
แป้งเค้ก 400 กรัม
นมผง 4 ช้อนโต๊ะ
เบคกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
เนยสด 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำสะอาด 2 ช้อนโต๊ะ
นมสด 1 ช้อนโต๊ะ
นมข้นหวาน 1 กระป๋อง (400 กรัม)
วิธีทำ
ร่อนแป้ง นมผง เบคกิ้งโซดา เข้าด้วยกัน
คนเนยพออ่อนตัว ใส่นมสด น้ำสะอาด นมข้น คนจนเข้ากันดี
เทแป้งลง ตะล่อมเบา ๆ ให้เข้ากันดี พักแป้งไว้ประมาณ 15 นาที
แบ่งแป้งเป็นก้อน ๆ ละ 15 กรัม หยิบแป้งทีละก้อน แผ่แป้งเป็นแผ่นกลม ๆ ใส่ไส้หุ้มให้มิด กดให้เป็นรอยบุ๋มตรงกลาง
โรยน้ำตาลเล็กน้อย ตกแต่งด้วยเชอรี่หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก วางในถาดอบที่ทาด้วยเนยขาวไว้แล้ว เว้นระยะให้ห่างพอสมควร
อบด้วยไฟ 350 องศาฟาเรนไฮต์ (180 องศาเซลเซียส) จนสุกเหลือง
กัสซี่ ณ.
https://www.maama.com
20/9/2543 3:02
ติดต่อ : คุณแม่เจเจ [ 21 ต.ค. 48 20:10 [ 18 มี.ค. 49 3:46 >
โดย: คุณแม่เจเจ [3 มิ.ย. 49 10:59] ( IP A:202.156.6.61 X: )
Counter : 1015 Pageviews
คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน