maejj2.pantown.com
สูตรขนมไทย <<
กลับไปหน้าแรก
ขนมโมจินมสด
ส่วนผสมแป้งโมจิ
- แป้งเค้ก 300 กรัม
- เบคกิ้งโซดา 1 ชช
- ผงฟู 1 ชช
- เนยสด 50 กรัม
- น้ำตาลทราย 70 กรัม
- นมสด 150 กรัม
วิธีทำ
1. ร่อนแป้ง ผงฟู และเบคกิ้งโซดาให้เข้ากัน
2. ผสมน้ำตาลทรายกับนมสด คนให้น้ำตาลทรายละลาย
3. ผสมเนยสดกับส่วนผสมแป้งที่ร่อนไว้แล้ว ให้เข้ากันจนทั่ว และเติมนมสดที่เตรียมไว้ นวดให้เข้ากัน (ช่วงนี้หากแป้งเละไปหน่อยหรือติดมือให้เติมแป้งได้ที่ละนิดน่ะค่ะ อย่าเติมมาก แป้งจะกระด้างไม่นุ่มค่ะ)
พักแป้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง ใช้ผ้าขาวบางบิดน้ำหมาดๆ คลุมไว้
4. แบ่งแป้งเป็นก้อนขนาด 10 กรัม นวดให้เนียน แผ่งแป้งออกให้บาง บรรจุไส้ห่อให้มิด วางลงบนถาดที่ทาด้วยเนยขาว นำเข้าอบด้วยอุณหภูมิ 350 องศาเอฟ นานประมาณ 15 นาที หรือจนกระทั่งสุก
หมายเหตุ จะแบ่งแป้งผสมกับสีผสมอาหารตามต้องการ เช่น สีชมพู สีเหลือง หรือสีเขียว ก็ได้ค่ะ
ส่วนผสมไส้
- ถั่วเขียวนึ่งหรือต้มสุก บดละเอียด 250 กรัม
- น้ำตาลทราย 100 กรัม
- กะทิ 125 กรัม (ถ้าไม่ใช่กะทิ จะใช้น้ำมันผัดไส้ เหมือนขนมเป๊ยะสูตรคุณ P ก้ได้ค่ะ )
วิธีทำ
1. บดถั่วเขียว กะทิให้เข้ากัน ผสมน้ำตาลทราย (หรือจะใส่ทุกอย่าง แล้วนำไปปั่นเลยก้ได้ค่ะ)
2. นำไปตั้งไฟกวนโดยใช้ไฟปานกลาง กวนจนกระทั่งแห่งร่อนจากกะทะ ตักขึ้นพักให้เย็น ปั้นเป็นก้อนๆละ 10 กรัม
3. นำแป้งที่เตรียมไว้ มาหุ้มไส้ให้เรียบร้อย
ที่มาของสูตร หนังสือ แม่บ้าน เรียนทำอาหาร
โดย: คุณแม่เจเจ [3 มิ.ย. 49 11:00] ( IP A:202.156.6.61 X: )
Counter : 786 Pageviews
คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน