ข้าวเหนียวตัด
   สูตรข้าวเหนียวตัด

1. ข้าวเหนียว 2 ถ้วย
2. หางกะทิ 1-1/2 ถ้วย
3. น้ำตาลทราย 3 ชต
4. เกลือป่น 1 ชช

วิธีทำ
- แช่ข้าวเหนียวด้วยน้ำร้อน 2-3 ชม หรือจะแช่ค้างคืนก็ได้ด้วยน้ำธรรมดา สงพักในตระแกรงให้สะเด็ดน้ำ
- ผสมกะทิ น้ำตาลทราย และเกลือ คนให้น้ำตาลทรายละลาย แล้วเทใส่ข้าวเหนียว ให้ท่วมข้าวเหนียว
แล้วนำไปนึ่งในลังถึงจนข้าวเหนียวสุก ประมาณ 30 นาที

ส่วนผสมหน้ากะทิ
1. แป้งข้าวเจ้า 1/4 ถ้วย ถ้าใช้แป้งถั่ว ให้ใช้แต่ 2 ชต
2. หัวกะทิ 1-1/2 ถ้วย
3. เกลือ 1 ชช
4. น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย
5. ถั่วดำต้มสุก 1/3 ถั่ว หรือตามความชอบ

วิธีทำ

- ผสมแป้งข้าวเจ้ากับหัวกะทิ เกลือ น้ำตาลทราย คนให้น้ำตาลทรายละลาย
- นำไปราดบนข้าวเหนียวที่นึ่งสุกแล้ว แล้วนึ่งต่ออีก 15 นาที
- โรยหน้าด้วยถั่วดำ นึ่งต่ออีก 5-6 นาที ปิกไฟ ยกลงวางให้เย็น ตัดเป็นชิ้น หรือรูปร่างตามความต้องการ

ติดต่อ : คุณเเม่เจเจ [ 29 ก.ย. 05> [ 18 มี.ค. 49 15:41 >

โดย: คุณแม่เจเจ [3 มิ.ย. 49 11:01] ( IP A:202.156.6.61 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 483 Pageviews

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน