maejj2.pantown.com
สูตรขนมไทย <<
กลับไปหน้าแรก
วุ้นลิ้นจี่ - black beauty
ส่วนผสม
1. ผงวุ้น 1-1/2 ชต
2. ลิ้นจี่กระป๋องในน้ำเชื่อม 1 กระป๋อง แยกน้ำเชื่อมและเนื้อลิ้นจี่ ออกไว้ต่างหาก
3. น้ำเปล่า 600 มล
4. ใบเตย 2-3 ใบ มัดรวมกันเป็นก้อน
5. เฉาก๊วย หั่นเป็นเส้น 300 กรัม (หรือแล้วแต่ชอบ)
6. กลิ่นลิ้นจี่ (ใส่ก็ได้ไม่ใส่ก็ได้)
วิธีทำ
1. เทผงวุ้นลงในหม้อ
2. ผสมน้ำเชื่อมลิ้นจี่ กับน้ำ ให้ได้รวมกันปริมาณ 950 มล (หรือน้ำ 600 มล + น้ำเชื่อม300-350 มล หรือเท่าปริมาณที่ได้จากกระป๋องลิ้นจี่ ถ้าน้อยกว่า เติมน้ำเพิ่มเข้าไปค่ะ) และน้ำตาล ใบเตย และกลิ่นลิ้นจี่ ลงในหม้อที่ใส่ผงวุ้น
3. นำไปตั้งไฟให้เดือด ด้วยไฟแรง จากนั้นลดไฟอ่อนลง เคี่ยวต่อประมาณ 5 นาที หรือเห็นว่าน้ำวุ้นข้นเหนียว ปิดไฟ ยกลง
4. ตักใบเตยออก ใส่เฉาก๊วย และลิ้นจี่ลงในหม้อวุ้น คนให้เข้ากันดี
5. เทใส่พิมพ์ หรือถาดขนม ตั้งทิ้งไว้ข้างนอกให้วุ้นเซทตัว ก่อนนำเข้าตู้เย็น แช่ให้เย็น เสริฟท์เย็นๆค่ะ เหมาะสำหรับเด็กๆ และงานปาร์ตี้ค่ะ
ที่มา นิตยสาร WeeklyWoman ฉบับ January 2005
ติดต่อ : คุณเเม่เจเจ [9 ตค.48> [ 18 มี.ค. 49 15:50 >
โดย: คุณแม่เจเจ [3 มิ.ย. 49 11:04] ( IP A:202.156.6.61 X: )
Counter : 1390 Pageviews
คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน