maejj2.pantown.com
สูตรขนมไทย <<
กลับไปหน้าแรก
ขนมสอดไส้
ขนมสอดไส้
ส่วนผสม
มะพร้าวขูด 1/2 กก
น้ำตาลปีบ 1/2 กก
มะพร้าวขูดขาว 1/2 กก
แป้งข้าวเหนียวดำ 1-1/2 ถ้วย
แป้งข้าวเจ้า 1 ถต
เกลือป่น 2 ชช
ใบตอง
วิธีทำไส้
1. ผสมมะพร้าวขูด และน้ำตาลปีบ กวนในกระทะทองให้เหนียวเป็นสีน้ำตาล พักไว้ให้เย็น
2. ปั้นเป็นก้อนกลมเล็กๆ
วิธีทำแป้งหุ้มไส้
1. แป้งข้าวเหนียวดำผสมน้ำเล็กน้อย นวดให้เข้ากันพอปั้นได้ ปั้นเป็นก้อนเท่ากับไส้
2. แผ่แป้งให้บางๆ หุ้มไส้ที่เตรียมไว้ให้มิด
วิธีทำหน้ากะทิ
คั้นกะทิ ผสมกับแป้งข้าวเจ้า เกลือป่น คนให้เข้ากันแล้วยกขึ้นตั้งไฟ กวนจนสุก
วิธีทำ
1. นำไส้ที่หุ้มแป้งไว้แล้ว วางบนใบตองที่เตรียมไว้
2. ตักหน้ากะทิหยอดลงตรงไส้ แล้วห่อเรียงลงลังถึง นึ่งประมาณ 15-20 นาที
หนังสือ ขนมหวาน อ ศีสมร คงพันธุ์
ติดต่อ : คุณแม่เจเจ [ 21 ต.ค. 48 20:53 [ 25 มี.ค. 49 3:27 >
โดย: คุณแม่เจเจ [3 มิ.ย. 49 11:05] ( IP A:202.156.6.61 X: )
Counter : 383 Pageviews
คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน