ขนมปลากิม-ไข่เต่า
   ขนมปลากริมไข่เต่า

เครื่องปรุง

แป้งข้าวเหนียว 1 ถ้วย / แป้งมัน 1/2 ถ้วย / แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย / มะพร้าวขาว 1/2 ถ้วย / น้ำดอกไม้สด 3 ถ้วย / น้ำร้อนเดือด 1 ถ้วย

วิธีทำ
1. ผสมแป้งทั้ง 3 ชนิดเข้าด้วยกัน เทน้ำเดือดและใช้พายคนให้เข้ากัน นวดให้เหนียวนุ่มมือ หมักไว้ประมาณครี่งชั่วโมง
2. แบ่งแป้งออกเป็น 4 ส่วนเท่าๆ กัน นำมาคลึงครั้งละ 1 ก้อน คลึงเป็นแท่งยาว กดให้แบนมีความหนา 1/4 นิ้ว กว้าง 1 1/2 นิ้ว ใช้แป้งมันช่วยนวดเพื่อไม่ให้ติดกระดาน ใช้มีดตัดเป็นเส้นบางๆ
3. ต้มน้ำให้เดือด แบ่งแป้งลงต้ม พอลอยให้ตักขึ้น แช่ลงในน้ำเย็น
4. คั้นมะพร้าวด้วยน้ำดอกไม้สด แบ่งคั้น 2 ครั้งเพื่อให้ได้น้ำกะทิ 4 ถ้วย

ขนมปลากิม

เครื่องปรุง
น้ำกะทิ 2 ถ้วย / น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย / เกลือ 1 ถ้วย
วิธีทำ
ผสมกะทิ เกลือ และน้ำตาลทราย เข้าด้วยกัน นำไปตั้งไฟให้เดือด แบ่งแป้งครึ่งหนึ่ง ใส่ลงในน้ำกะทิ ต้มให้เดือดอีกครั้ง ยกลง

ขนมไข่เต่า

เครื่องปรุง
น้ำกะทิ 2 ถ้วย / น้ำตาลปีบ 1/2 ถ้วย
วิธีทำ
ผสมกะทิ กับน้ำตาลปีบ ตั้งไฟพอให้น้ำตาลละลาย กรองด้วยผ้าขาวบาง นำไปตั้งไฟใหม่ เมื่อกะทิเดือด ใส่แป้งส่วนที่เหลือลงต้ม คนให้ทั่ว ยกลง

วิธีเสริฟ
ตักขนมไข่เต่าสีน้ำตาลใส่ถ้วยครึ่งถ้วย แล้วตักขนมปลากิมสีขาวราดทับอีกครึ่งถ้วย

ติดต่อ : คุณแม่เจเจ [ 21 ต.ค. 48 21:02 [ 25 มี.ค. 49 3:30 >

โดย: คุณแม่เจเจ [3 มิ.ย. 49 11:06] ( IP A:202.156.6.61 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 814 Pageviews

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน