ขนมเทียน
   ส่วนผสม
แป้งข้าวเหนียว ๑ กก.
น้ำ ๒ ๓/๔ ถ้วย
น้ำตาลปีบ ๘๐๐ กรัม

ไส้
ถั่วเขียวเราะเปลือก ๕๐๐ กรัม
รากผักชี ๒ ชต.
หอมแดงวอย ๑/๔ ถ้วย
น้ำมันสำหรับผัด ๑ ถ้วย

ปรุงรส
น้ำตาลทราย ๑ ๑/๔ ถ้วย
เกลือ ๑ ๑/๒ ชต.
น้ำมันทาใบตอง ๑ ถ้วย (ตรงนี้ไม่ได้ทาใบตอง เพราะนำแป้งที่หุ้มไส้ลงแช่น้ำมันแทน

วิธีทำ
๑. แช่ถั่วเขียวไว้ประมาณ ๓๐ นาที ใส่ลังถึงนึ่งให้สุก โขลกให้ละเอียด

๒. โขลกรากผักชี หอม พริกไทย รวมกันให้ละเอียด ใส่กะทะผัดผัดลงในน้ำมันให้หอม
ใส่ถั่วเขียวบดผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำตาล เกลือ ผัดจนเข้ากันดี ยกลงพักไว้ให้เย็น
ปั้นเป็นก้อนกลมขนาด ๑ นิ้ว

๓. นำน้ำตาลปีบกับน้ำตั้งไฟให้ละลาย พักไว้ให้เย็น ค่อย ๆ เทลงในแป้ง นวดจนกระทั่งเนียน (ยิ่งนวดนานจะได้ขนมที่เหนียวดี) พักแป้งไว้ประมาณ ๓๐ นาที ปั้นแป้งเป็นก้อนกลมขนาด ๑ นิ้ว แผ่แป้งใส่ไส้และแช่ลงในน้ำมัน (ปั้นไว้เยอะ ๆ แล้วห่อทีเดียว เวลาห่อใช้ช้อนตักลงในกรวย ไม่ต้องเปื้อนมือ)

๔. ตัดใบตองเป็นรูปกลมรี ๆ ขนาด ๕ X ๗ นิ้ว จับใบตองให้มีลักษณะเป็นกรวย ใส่แป้งที่หุ้มไส้ใส่ ห่อให้สวยงาม นึ่งให้สุกประมาณ ๔๕ นาที ยกลง

ที่มา...เรือนขนมไทย
โดย: โพระดก [2 มิ.ย. 49 21:26] ( IP A:203.107.193.225 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 443 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   ภาพขนมเทียน

โดย: โพระดก [2 มิ.ย. 49 22:15] ( IP A:203.107.193.225 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน