ขนมปุยฝ้าย - หยก
   แป้งบัวแดง 200 กรัม
ผงฟู 3/4 ชช

ไข่ไก่ 150 กรัม (เบอร์ 3 ใช้ 3 ฟองคะ)
น้ำตาลทราย 175 กรัม
น้ำ(1) 50 กรัม
เอสพี 1 ชต

น้ำ(2) 50 กรัม
นมข้นจืด 50 กรัม
กลิ่นมะลิ 1/2 ชช
น้ำมะนาว 1 ชช
มะเขือเทศเขียวแดง หรือลูกเกดเหลือง
สีผสมตามใจชอบคะ

วิธีทำ
1. ร่อนแป้ง + ผงฟู ด้วยกันคะ
2. ตีไข่+น้ำตาลทราย+น้ำ(1)+เอสพี เทใส่อ่างผสมพร้อมกันแล้วตีด้วยความเร็วสูงสุด จนส่วนผสมข้นขาวคะ ลองยกตะกร้อดูแล้วไม่หยด เป็นใช้ได้คะ (หยกตีประมาณ 2 นาที) แล้วเปลี่ยนเป็นความเร็วต่ำ ตัดฟองอากาศประมาณ 1-2 นาทีคะ
3. ค่อยๆเติมแป้ง ( ตักใส่ทีละช้อน ไปจนหมด) มองดูไม่มีผงแป้งติดตามขอบ ในหัวตะกร้อ (ใช้พายยางช่วยได้คะ)
4.เติมน้ำ(2) ตามด้วยนมข้นจืด กลิ่น และน้ำมะนาวคะ (น้ำมะนาวช่วยให้นุ่มขึ้นคะ)
5.หยดสีตามชอบ ใช้พายยางคนให้เข้ากัน(คนแรงๆก้อได้คะ)จนส่วนผสมเหลวจะดีคะ แต่ก้ออย่าเหลวมากนะคะ
6.ตักหยอดใส่พิมพ์ เกือบเต็มพิมพ์ ( เบอร์ A3217) โรยหน้าด้วยลูกเกด
7.นึ่งในน้ำเดือด พอวางขนมลง ปิดฝา แล้วเบาไฟเลยคะ นึ่งประมาณ 15 นาที คะ (เคยนึ่งเวลาน้อยไป ขนมจะหุบยิ้มคะ )
8.ยกออกมารีบเอาออกจากพิมพ์คะ เด๋วก้นขนมแฉะคะ

ปล. เพิ่งเคยเข้ามาอ่ะคะ ไม่ทราบว่าพิมพ์สูตรตรงนี้ผิดกติกาหรือป่าวคะ แหะๆ

โดย: หยก [3 มิ.ย. 49 11:17] ( IP A:202.156.6.61 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 309 Pageviews

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน