อาลัวกุหลาบ
   รายละเอียด :

อยากแบ่งปันความรู้ค่ะ มีอาลัวกุหลาบมาฝาก สูตรนี้เป็นแบบนิ่มนะคะ ดังนั้นจะเก็บไว้ได้ประมาณ 5 วัน สำหรับอากาศเมืองไทย
ส่วนผสม
แป้งสาลีตราบัวแดง (อบควันเทียนประมาณ 1-2 วัน) 70 กรัม
นมสดรสจืด 1 ถ้วย
หัวกะทิ 1/2 ถ้วย
น้ำตาลทราย 130 กรัม
แป้งท้าว 1/8 ช้อนชา
สีผสมอาหาร สีชมพู และสีเขียวแอปเปิ้ล

วิธีทำ
1. ผสมแป้งบัวแดง กับแป้งท้าว
2. ผสมน้ำตาลทรายละลายกับน้ำกะทิ นมสด คนให้ละลายเข้ากัน กรองด้วยผ้าแก้ว
3. นำแป้งในข้อ 2. ค่อยๆ ผสมลงในข้อ 1. ใช้มือคนให้ละลายเข้ากัน
4. นำไปตั้งไฟปานกลาง คนตลอดเวลาจนแป้งสุก ใส นำขึ้น ผสมสีตามชอบ
5. นำมาบีบด้วยหัวบีบกุหลาบเบอร์ 124 ส่วนใบใช้เบอร์ 67 ค่ะ หลังจากนั้นจะนำไปตากแดด หรืออบด้วยเครื่องอบ food dehydrator ก็ได้ แต่ถ้าตากแดด สีจะซีด ถ้าอบด้วยเครื่องจะดีกว่าค่ะ

ลืมบอกไปอย่างนึงค่ะ ต้องทำแป้งฐานด้วย (กระทงพาย)

ส่วนประกอบ
แป้งสาลี (ตราอะไรก็ได้) 1 ถ้วย
เนยสด 10 กรัม
น้ำเปล่า 1/4 ถ้วย

วิธีทำ
ผสมแป้ง เนย น้ำ รวมพอเข้ากัน พักไว้ครึ่งชั่วโมง คลึงเป็นแผ่เป็นแผ่น ใช้พิมพ์ตัด กดเป็นรูปกระทง อบพอเหลือง

อุปกรณ์ที่ใช้
- ถุงบีบ
- หัวบีบเบอร์ 124 และ 67
- ร่ม
- น็อต
- ไม้คลึง
- พิมพ์สำหรับทำกระทง (พิมพ์วุ้นแบบที่เข้าเตาอบได้)
- ผ้าแก้ว สำหรับกรอง (เพราะจะกรองพวกเศษผงได้ดีกว่าผ้ากรองค่ะ)
- กระทะทอง ไม้พาย

เวลาบีบให้วางฐานกระทงบนร่ม แล้วก็บีบเหมือนเวลาแต่งหน้าเค้กค่ะ (เค้าบอกมา เพราะไม่เคยแต่งหน้าเค้ก) ทำไม่ยากค่ะ ตอนแรกก็คิดว่ายากเหมือนกันเลย แต่พอทำเละ 2-3 อัน (อิอิ) ก็ทำได้แล้ว รับรองค่ะทุกคนต้องทำได้แน่ เพราะว่ามีพื้นฐานการทำขนมกันทั้งนั้นเลย ถ้าทำอีกจะถ่ายรูปตอนบีบมาให้ดูนะคะ (ตอนนี้เร่งส่งงานอาจารย์ค่ะ ปีสุดท้ายแล้ว ไม่มีเวลาทำขนมเลยค่ะ )

สูตรนี้ถ้าใครใช้หัวกะทิที่มัน เวลากวนได้ที่มันของกะทิจะทำให้ไม่ติดกระทะ ใช้เวลากวนไม่เกิน 5 นาทีค่ะ

ในรูปมุมซ้ายเป็นฐานที่ทำสำเร็จแล้วค่ะ อันเล็กสำหรับกุหลาบจิ๋ว (ตอนที่ทำกุหลาบจิ๋ว เพราะว่าไม่มีเตาอบ ไม่มีพิมพ์ค่ะ ใช้ไมโครเวฟทำ ก็เลยคลึงแป้งบนจานแก้วให้แบนเฉยๆ ไม่มีขอบ ทำให้เวลาบีบจะยากหน่อย)

คุณ TX87 ที่ถามว่าใช้น็อตตอนไหน ก็คือเราต้องใช้ถุงบีบ 2 ใบ และหัวบีบ 124 และ 67 งัยคะ แต่หัวบีบ 124 เป็นเบอร์พิเศษไม่ต้องใช้น็อต แต่เบอร์ 67 เป็นเบอร์ธรรมดาใช้น็อตใส่ให้หัวไม่เคลื่อนค่ะ

และที่ถามว่าใช้เตาอบไฟอ่อนแค่ไหน ตอบว่าอ่อนมากๆ คือแทนแดดเทียมค่ะ ไม่มีเตาอบค่ะเลยไม่รู้จะตอบยังงัย เพราะใช้เครื่องอบแบบ food dehydrator (เป็นเครื่องตากแห้ง แทนแดดเทียมค่ะ) บางท่านอาจเคยเห็น ที่มีถาดเป็นชั้นๆ ซ้อนกันค่ะ อบนาน 4-5 ชั่วโมงสำหรับดอกใหญ่ แต่ดอกเล็กอบ 2-3 ชั่วโมงค่ะ ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ ถ้าอากาศชื้นมากก็อบนานหน่อย หรือถ้าแดดแรงๆ ก็ให้ตากแดดแทนได้ค่ะ แต่ต้องทำสีเข้มหน่อยนะคะ เพราะสีจะซีดลง

ครั้งแรกที่ p ทำเล่นนะคะ ใช้สูตรดั้งเดิม ไม่มีเครื่องอบ ไม่มีเตาอบ ฝนก็ตก ไม่มีแดด เป่าพัดลมทั้งคืนเลยค่ะ ไม่เหมือนอบหรอกค่ะ แต่ก็อยู่ตัวเหมือนกัน หลังจากนั้นก็เข้าปากเหมือนกันค่ะ แต่นี่ปรับสูตรแล้วค่ะ พอบีบเสร็จลองไปหยิบอันแรกๆที่บีบ ขนมจะเริ่มอยู่ตัวแล้ว เพียงแต่ว่าวางซ้อนกัน หรือเบียดกันไม่ได้เท่านั้นค่ะ

เมื่อขนมผ่านการอบหรือตากแล้ว ขนมจะไม่แข็งเหมือนอลัวทั่วไป แต่จะนิ่มเหมือนข้างในของอลัวทั่วไปค่ะ

โดย: คุณ P [3 มิ.ย. 49 23:11] ( IP A:203.107.194.84 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 1251 Pageviews

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน