ซ่าหริ่ม
    รายละเอียด :

ส่วน
แป้งซ่าหริ่ม ๑ ๑/๒ ถ้วย
น้ำ ๖ ถ้วย
น้ำใบเตยคั้น ๑ ๑/๒ ถ้วย
น้ำกะทิ ๒ ถ้วย
น้ำตาลปึก ๒ ถ้วย
น้ำตาลทราย ๑ ถ้วย
เกลือ ๑ ช้อนชา
สีผสมอาหาร, เทียนอบ
น้ำแข็งทุบหรือน้ำแข็งไส
ที่กดซ่าหริ่ม

วิธีทำ
แบ่งแป้งออกเป็น ๓ ชาม ชามละ ๑/๒ ถ้วย
ชามที่ ๑ สีเขียว ผสมด้วยน้ำ ๑ ถ้วย กับน้ำใบเตยคั้น
ชามที่ ๒ สีชมพู ผสมด้วยน้ำ ๒ ๑/๒ ถ้วย และสีแดง ๕-๗ หยด
ชามที่ ๓ สีขาว ผสมน้ำ ๒ ๑/๒ ถ้วย

เตรียมหม้อขนาดใหญ่ใส่น้ำเย็นเตรียมไว้

เทแป้งละลายน้ำชามที่ ๓ ลงในหม้อ ตั้งไฟอ่อน ๆ กวนแป้งพอสุก (ตรงนี้ป้าโพกวนจนแป้งใส) เทใส่ที่กดซ่าหริ่มกดใส่หม้อน้ำเย็นที่เตรียมไว้ กดเสร็จแล้วเทใส่กระชอนพักไว้ (ป้าโพใส่ผ้าขาวบางห่อไว้) พอสะเด็ดน้ำใส่จานช่องไว้

เทแป้งชามที่ ๒ ใส่หม้อ กวนและกดลงในน้ำเย็น จัดใส่จานไว้อีกช่อง และกวนสีเขียวเป็นสีสุดท้าย

ละลายน้ำตาลทั้งสองอย่าง เกลือกับหัวกะทิ ตั้งไฟอ่อน หมั่นคนจนน้ำตาลละลาย ยกลง และอบด้วยควันเทียน

ตักซ่าหริ่มทั้งสามสีใส่ชามเสิร์ฟ ราดน้ำกะทิอบเทียน โรยด้วยน้ำแข็ง เสิร์ฟ

ที่มา...จาก ตำราอาหารไทยในต่างแดน เล่ม ๒ โดย มลุลี (กุญชรฯ) ปิ่นสุวรรณ์

โดย: โพระดก [3 มิ.ย. 49 23:13] ( IP A:203.107.194.84 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 321 Pageviews

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน