maejj2.pantown.com
สูตรขนมไทย <<
กลับไปหน้าแรก
ขนมชั้น (มาตามคำเรียกร้องค่ะ)
รายละเอียด :
ขนมชั้น
(สำหรับถาดขนาด 11 นิ้ว ขนม 12 ชั้น จำนวน 2 ถาด)
ส่วนผสมหลัก
มะพร้าวขูดขาว 2 ½ กิโลกรัม คั้นให้ได้กะทิ 11 ถ้วยตวง (แบ่งเป็น 2 ส่วน คือ 9 ถ้วยตวง และ 2 ถ้วยตวง)
แป้งมัน ½ ก.ก. + 1 ถ้วยตวง
แป้งท้าว ½ ก.ก. + 1 ถ้วยตวง
แป้งข้าวเจ้า ½ ถ้วยตวง
เกลือแกง 1 ช้อนชา
ส่วนผสมสี (หากทำสองสี ให้เลือกสองสีในรายการ หากทำสีเดียวให้เพิ่มอัตราส่วน 1 เท่าตัว)
ใบเตยแก่ๆ 10 ใบ คั้นน้ำ 1 ถ้วยตวง
ดอกอัญชัญ 30 ดอก คั้นน้ำ 1 ถ้วยตวง
แครอท 1 หัว คั้นน้ำ 1 ถ้วยตวง
บีทรู้ท ½ หัว คั้นน้ำ 1 ถ้วยตวง
ดอกเฟื่องฟ้าจำนวนมากคั้นน้ำ 1 ถ้วยตวง
หากใช้สีผสมอาหาร ให้เพิ่มปริมาณน้ำกะทิอีก 2 ถ้วยตวง
ส่วนผสมน้ำเชื่อม
น้ำตาลทราย 1 ก.ก. + 1 ถ้วยตวง
น้ำเปล่าลอยดอกมะลิ 3 ถ้วยตวง
น้ำหอมกลิ่นมะลิ 1 ช้อนชา
- ผสมน้ำตาลทราย น้ำลอยดอกมะลิ ใส่กระทะตั้งไฟแรง ใช้ไม้พายคนจนน้ำตาลละลาย หรี่ไฟให้อ่อนรุมๆ ทิ้งไว้ห้ามคน เพราะถ้าคนบ่อยๆ จะทำให้น้ำตาลตกผลึก และไม่ข้นตามต้องการ เมื่อน้ำตาลข้นจนเป็นยาง สังเกตจากเมื่อเอามือแตะน้ำเชื่อมจากไม้พายจะหนืดมือ
วิธีทำ
1. นำลังถึงใส่น้ำประมาณ 3/4 ลังถึง ตั้งไฟให้เดือด เอาถาดสำหรับนึ่งขนมใส่ลงไปนึ่งให้ร้อนจัด ก่อนใส่ขนมลงไปนึ่ง
2. ผสมแป้งทั้งหมด กับเกลือใส่ลงไปในอ่างผสม นวดกับหัวกะทิส่วนแรก โดยค่อยๆทยอยใส่กะทิ ใส่แค่พอนวดได้ก่อน (ประมาณ 5-6 ถ้วยตวง) นวดประมาณ 15-20 นาที จึงใส่กะทิส่วนแรกที่เหลือ
3. ใส่น้ำเชื่อมอุ่นๆลงไป คนให้เข้ากัน แล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง
4. ตักส่วนผสมสีขาว โดยแบ่งออกครึ่งหนึ่ง มาผสมกับกะทิส่วนที่สอง คนให้เข้ากัน
5. ผสมส่วนผสมสี หากทำสองสี ให้แบ่งครึ่งส่วนผสมที่เหลือ แล้วผสมกับน้ำสีที่ทำไว้ (หากใช้สีผสมอาหาร ให้ผสมกับน้ำกะทิที่ให้เพิ่ม ก่อนนำมาแยกผสมสี)
6. นึ่งถาดจนร้อนจัด น้ำเดือดพล่าน เทส่วนผสมสีขาว 1 ถ้วยตวง ใส่ในถาด เกลี่ยให้สม่ำเสมอ ปิดฝาลังถึง นึ่งชั้นละ 5 นาที ระหว่างนึ่งไม่ต้องเปิดฝาลังถึงดู
7. เมื่อนึ่งครบ 5 นาที เปิดฝาลังถึงดู จะเห็นเนื้อขนมพองข้นมา ใส่ส่วนผสมสี 1 ถ้วยตวง เกลี่ยให้ทั่ว ปิดฝาลังถึง
8. นึ่งแต่ละชั้นใช้เวลาชั้นละ 5 นาที ขนมจะสุก เนื้อขนมจะพองขึ้นมา ชั้นสุดท้ายจะใช้เวลานึ่ง 3 นาที หน้าขนมจะตึงเรียบสวย
เคล็ดลับการทำ
ถ้าคนน้ำตาลบ่อยๆ น้ำตาลจะตกผลึก และไม่ข้นตามต้องการ
ห้ามใช้หางกะทิคั้นใบเตย จะทำให้ตายนึ่ง
น้ำใบเตยที่คั้นแล้ว ถ้าทิ้งไว้เกิน 1 ชั่วโมง ไม่ควรนำมาใช้ ใบเตยจะตายนึ่ง
ถ้าใช้เครื่องนวดแป้งไฟฟ้า ใช้นวดตะขอ ขนมจะนิ่มกว่านวดด้วยมือ (แต่ให้ลดกะทิขณะที่นวด เมื่อนวดเสร็จแล้วจึงเติมกะทิส่วนแรกให้ครบ)
น้ำเชื่อมที่เทลงไปต้องอุ่นค่อนข้างร้อน เพราะจะทำให้ขนมขึ้นเงาสวย
หากเปลี่ยนขนาดถาด ให้ปรับส่วนการเทแป้งในถาดให้เหมาะสม เพื่อให้ขนมแต่ละชั้นบางสวย
ไม่ควรนึ่งขนมใช้เวลารวมเกิน 1 ชั่วโมงในแต่ละถาด เพราะจะทำให้ขนมชั้นล่างๆ ฟูเกินไป
ระวังน้ำหยด อาจใช้ผ้าขาวบางหุ้มฝาลังถึง หรือเช็ดฝาลังถึงทุกครั้งที่เปิดเพื่อเทแป้ง
ปล.ค่ะ ตอนที่ทำไปให้ชิมกัน
- ไม่ได้ใช้มะพร้าวขูดขาวค่ะ เพราะมะพร้าวขูดขาวจะไม่มัน แต่ให้สีสวย ซื้อกะทิเจ้าประจำ เค้าจะใช้มะพร้าวขูดเกือบจะติดดำๆ เพราะจะทำให้ได้กะทิที่มันค่ะ
- ไม่ได้ใช้น้ำลอยดอกมะลิค่ะ ใช้แต่น้ำเปล่า
- ผสมแป้งแล้ว ไม่ได้กรองด้วยผ้าขาวบางค่ะ ขี้เกียจค่ะ แต่ถ้ากรองจะได้ขนมเนื้อละเอียดค่ะ
- ทำเสร็จแล้ว ควรเก็บไว้ทานวันรุ่งขึ้น จะอร่อยกว่าทำเสร็จใหม่แล้วทานเลยค่ะ
ติดต่อ : P [ 12 ธ.ค. 48 20:55 > [ 25 มี.ค. 49 3:55 >
โดย: P [3 มิ.ย. 49 23:21] ( IP A:203.107.194.84 X: )
Counter : 525 Pageviews
คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน