เม็ดขนุน
   ส่วน
ถั่วทอง ๑ ถ้วย
มะพร้าวขูด ๑ ถ้วย
น้ำตาลทราย ๓/๔ ถ้วย
เกลือ ๑ ช้อนชา
ไข่แดง ๕ ฟอง และไข่น้ำค้าง ๑ ช้อนชา (ไข่น้ำค้าง คือไข่ขาวที่เป็นหยดใส ๆ ที่ติด
อยู่กับเปลือกไข่ด้านในสุด)
น้ำเชื่อม ๒ ถ้วย (ดู**)

วิธีทำ
แช่ถั่วทองไว้ หนึ่งคืน แล้วนำไปนึ่งโดยรองด้วยผ้าขาวบางจนสุก แล้วบด (ใช้่ที่ Mash potato) บดพอละเอียด ผสมเข้ากัด้วยกันกับมะพร้าวขูด น้ำตาลและเกลือ เคล้าจนเข้ากันดี ใส่กะทะกวนจนแห้ง พอเย็น ปั้นเป็นก้อนกลมรี คล้ายเม็ดขนุน จะได้ประมาณ ๔๐ เม็ด

แยกไข่แดงและไข่ขาวไว้คนละทาง ผสมไข่น้ำค้าง ใช้ส้อมตีเบา ๆ จนเข้ากันดี แล้วใส่เม็ดขนุนลงไป ครั้งละ ๑๐ เม็ด ตั้งน้ำเชื่อม พอเดือดยกลง ใช้ช้อนตักเม็ดขนุนชุบไข่ลงในน้ำเชื่อมทีละเม็ดจนหมด ตั้งไฟอีก พอสุกตักเรียงใส่จาน ทำเช่นนี้จนหมด

**น้ำเชื่อม
ส่วน
น้ำตาลทราย ๓ ถ้วย
น้ำลอยดอกมะล หรือกลีบกุหลาบ ๑ ถ้วย

วิธีทำ
ละลายน้ำตาลกับน้ำ ตั้งไฟจนเดือด เคี่ยวต่อไป ๑๕ นาที กรองด้วยผ้าขาวบาง ทิ้งไว้จนเย็นลอยด้วยดอกมะลิหรือกลีบกุหลาบ

ที่มา...ตำราอาหารไทยในต่างแดน (เล่ม ๑) ของ มลุลี (กุญชรฯ) ปิ่นสุวรรณ์

โดย: โพระดก [2 มิ.ย. 49 21:32] ( IP A:203.107.193.225 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 345 Pageviews

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน