maejj2.pantown.com
สูตรขนมไทย <<
กลับไปหน้าแรก
ขนมหม้อแกงเผือก
รายละเอียด :
ส่วนผสม
- เผือกนึ่งสุก บดละเอียด 1 ถ้วย (แต่ที่ป้าโพทำ ใช้เผือกบด2 ถ้วย)
- ไข่เป็ด 5 ฟอง หรือ ไข่ไก่ใหญ่ 5 ฟอง
- น้ำตาลปี๊บ 500 กรัม หรือ 1-1/2 ถ้วย
- กะทิ 2 กระป๋อง
วิธีทำ
1. นึ่งเผือกให้สุก แล้วบดให้ละเอียด อย่าให้เป็นเม็ด
2. ผสมไข่ น้ำตาล และกะทิ ให้เข้ากัน แล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง
3. ผสมเผือกกับน้ำกะทิในข้อ 2 ค่อยผสมลงที่ละน้อย จนเผือกละลายเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน เอาขึ้นตั้งไฟ กลางๆคนพอขนมข้น และแข็งตัว
4. ทำน้ำมันในถาดสำหรับปิ้ง แล้วนำขนมใส่ลงในถาด นำเข้าเตาอบหรือผิงไฟล่าง ไฟบน แล้วแต่สะดวก (พอสุกโรยด้วยหอมแดงเจียวและอบต่ออีกสักครู่)
** หมายเหตุ**
เผือกนั้น ป้าโพเพิ่มเป็น ๒ ถ้วย เพราะชอบขนมหม้อแกงเนื้อแน่นจ้า จะใช้ถั่วทองนึ่งแล้วบดแทนก็ได้ โดยใช้ในปริมาณที่เท่ากัน คือ ๒ ถ้วย อบไฟ ๓๕๐ องศา F ป้าโพใช้ไฟบนอย่างเดียวจ้า
ติดต่อ : โพระดก [ 5 ม.ค. 49 15:44 > [ 25 มี.ค. 49 4:04 >
โดย: โพระดก [3 มิ.ย. 49 23:25] ( IP A:203.107.194.84 X: )
Counter : 607 Pageviews
คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน