maejj2.pantown.com
สูตรขนมไทย <<
กลับไปหน้าแรก
ขนมเทียนสลัดงา
รายละเอียด :
เครื่องปรุง
มะพร้าวทึนทึกขูด 2 ถ้วย
น้ำตาลทราย 2 ถ้วย (แต่ผู้ทำใช้น้ำตาลปีบ เพราะคิดว่าหอมและสีสวยกว่า)
น้ำ 1 1/2 ถ้วย
แป้งข้าวเหนียว 2 ถ้วย + 2 ช้อนโต๊ะ
งาขาวค่ัว 1/2 ถ้วย
ใบตองเจียนกลมเส้นผ่าศูนย์กลาง 5 นิ้ว 25 แผ่น
วิธีทำไส้ขนม
คลุกเคล้ามะพร้าวและน้ำตาลให้เข้ากันในกระทะทอง ใส่น้ำ 1/2 ถ้วย ยกตั้งไฟกวนจนแห้ง จึงละลายแป้งข้าวเหนียว กับน้ำ 1/4 ถ้วย คนให้เข้ากัน แล้วค่อย ๆ เทลงบนมะพร้าวที่กวน คนจนไส้จวนแห้งจึงยกลง ใช้ช้อนชาตักเป็นก้อน ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1/2 นิ้ว วางลงบนถาด พอเย็นก็ปั้นเป็นก้อนกลมอีกทีหนึ่ง แล้วใส่ลงในชามที่มีฝาปิด อบควันเทียนทิ้งไว้ 1 คืน
การเตรียมใบตอง
เอาใบตองมาลวกน้ำร้อนแล้วราดน้ำเย็น พับครึ่งกลับซ้ายและขวา (สลับหัวสลับหาง)
พอพับได้เป็นรูปกรวยแล้วพักไว้
ส่วนตัวแป้งขนม
วิธีทำ
เอาน้ำ 1 ถ้วย ใส่เกลือ 1 ช้อนชาพูน คนให้ละลาย เทแป้งใส่ชาม แล้วใส่น้ำเกลือลงไปแล้วนวดให้เข้ากันพอปั้นได้ ปั้นขนาด เส้นผ่าศูนย์กลาง 3/4 นิ้ว แผ่ออกให้บางจึงใส่ไส้ หุ้มแป้งให้มิดไส้ ทำจนหมดแล้วนำไปนึ่งในลังถึงที่รองด้วยใบตองและทาน้ำมันเรียบร้อยแล้ว นึ่งจนสุกแป้งจะใส ยกลงพรมน้ำมันกันขนมติดกัน แล้วใช้ช้อนหยิบขนมลงคลุกงาคั่ว นำไปห่อในใบตอง
หมายเหตุ...น้ำมันที่ใช้ทา จะใช้น้ำมันพืชหรือน้ำมันมะพร้าวเคี่ยวใหม่ทาก็ได้
ที่มา...นิตยสารแม่บ้าน (ไม่รู้วันเดือนปี เพราะเพื่อนบอกมาอีกทีนึง)
ติดต่อ : โพระดก [ 26 ก.พ. 49 13:22 > [ 25 มี.ค. 49 4:30 >
โดย: โพระดก [3 มิ.ย. 49 23:47] ( IP A:203.107.160.239 X: )
Counter : 354 Pageviews
คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน