maejj2.pantown.com
สูตรขนมไทย <<
กลับไปหน้าแรก
บัวลอยดอกอัญชัน ไข่หวาน มะพร้าวอ่อน
รายละเอียด :
1.แบ่งน้ำมะพร้าวอ่อนมาคั้นกับดอกอัญชันให้เข้มตามต้องการ กรองด้วยผ้าขาวบาง แล้วนำไปใส่ในแป้งข้าวเหนียวนวดให้เข้ากัน ถ้าแห้งไปเติมน้ำหรือน้ำมะพร้าวนวดจนนิ่ม ปั้นเป็นลูกเล็กๆเตรียมไว้
2.คั้นกะทิด้วยน้ำมะพร้าวอ่อนที่เหลือ ถ้าใช้กะทิกล่องก็เติมน้ำมะพร้าวลงไปในกะทิ ใส่น้ำตาลปี๊ป เกลือเล็กน้อย ค่อยๆใส่แล้วชิมดูให้ได้รสตามที่เราต้องการ พอเดือดตอกไข่ไก่ใส่ลงไป อย่าคน (แต่ค่อยๆพลิกกลับไข่ได้ถ้าต้องการให้ด้านบนสุก) พอไข่สุกตักขึ้นพักไว้
3.ลวกเม็ดบัวลอยที่เราปั้นไว้ในน้ำเดือด แล้วช้อนขึ้นไปใส่ในหม้อกะทิ(ข้อ2) ตามด้วยเนื้อมะพร้าวที่ตักด้วยช้อนเป็นคำๆ พอเดือดเอาไข่ที่พักไว้ใส่ลงไป ยกลงรับทานได้
หมายเหตุ สูตรนี้ไม่จำเป็นต้องโรยหัวกะทิ แต่ถ้าชอบก็เอาหัวกะทิตั้งไฟพอเดือด ใส่เกลือเล็กน้อยคนให้เข้ากันยกลง เอาไว้หยอดหน้า
ติดต่อ : ย่า [ 20 มี.ค. 49 11:50 > [ 25 มี.ค. 49 4:41 >
โดย: ย่า [3 มิ.ย. 49 23:51] ( IP A:203.107.160.239 X: )
Counter : 304 Pageviews
คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน