maejj2.pantown.com
สูตรขนมไทย <<
กลับไปหน้าแรก
ขนมต้มใบเตย
รายละเอียด :
1.มะพร้าวทึนทึก1ลูก ผ่าแล้วเอาน้ำเก็บไว้ ขูดด้วยที่ขูดแบบมือ แบ่ง3ส่วน เอา1ส่วนเก็บไว้คลุก อีก2ส่วนนำไปกวน
2.น้ำมะพร้าวแบ่งครึ่งนึง นำมาปั่นกับใบเตยหั่นฝอย7-8ใบ กรองด้วยผ้าขาวบางทบ2ชั้น
3.น้ำตาลปี๊ปกะให้พอดีกับมะพร้าวที่จะกวนใส่น้ำใบเตยลงไปพอหอมตั้งไฟคนให้ละลาย ใส่มะพร้าวลงไปกวนจนมะพร้าวอิ่มน้ำตาล ใส่น้ำตาลทราย1ช.ต.(เพื่อเน้นรสหวานและปั้นง่าย)ตามด้วยเกลือ ชิมให้รสจัด ถ้าไม่เหนียวใส่แป้งข้าวเหนียวละลายน้ำข้นๆลงไป1ช้อน กวนต่อสักพัก ยกลงทิ้งไว้พออุ่นๆแล้วปั้นเป็นก้อนกลม
4.แป้งข้าวเหนียวประมาณ1ถ้วยครึ่งผสมกับน้ำใบเตย ค่อยๆใส่อย่าให้เขียวมาก นวดให้เข้ากัน ถ้าแห้งไปใส่น้ำมะพร้าวที่เหลือ ค่อยๆใส่จนแป้งจับกันเป็นก้อนนวดจนนิ่ม ปั้นเป็นลูกขนาดเดียวกับไส้ แล้วนำมาแผ่หุ้มไส้ให้มิด ต้มในน้ำเดือดจนสุกลอยขึ้นมา ช้อนขึ้นใส่ในมะพร้าวอีก1ส่วนที่คลุกเกลือเล็กน้อยเตรียมไว้ ทานได้เลย
ถ้าไส้ที่ปั้นไว้เหลือเก็บเข้าตู้เย็นไว้ทำได้อีก หรือจะทำเป็นไส้ขนมสอดไส้ก็ได้ หรือเติมน้ำแล้วนำมากวนใหม่ทำเป็นหน้ากะฉีกกินกับข้าวเหนียวก็ได้อีกเช่นกัน
ไส้ขนมที่ใส่น้ำใบเตยจะหอมใบเตยอยู่แล้วไม่จำเป็นต้องนำไปอบเทียนอีก
ครัวคนช่างกิน ช่างทำ
https://maejj.pantown.com
ติดต่อ : ย่า [ 21 มี.ค. 49 9:49 > [ 25 มี.ค. 49 4:46 >
โดย: ย่า [3 มิ.ย. 49 23:53] ( IP A:203.107.160.239 X: )
Counter : 363 Pageviews
คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน