maejj2.pantown.com
สูตรขนมไทย <<
กลับไปหน้าแรก
<< สาคูไส้หมู >>
รายละเอียด :
ส่วนผสม
1. สาคูเม็ดเล็ก 1-1/2 ถ้วย
2. น้ำเดือด 1-1/2 ถ้วย
3. หมูสับ 1/2 ถ้วย
4. รากผักชี + กระเทียม + พริกไทย โขลกรวมกัน 1 ชต
5. ผัดกาดหวาน หรือหัวไชโป๊หวาน 1/2 ถ้วย
6. น้ำตาลปี๊บ 1/2 ถ้วย
7. ถั่วลิสงป่น 1/2 ถ้วย
8. เกลือ นิดหน่อย หรือถ้าใช้ผักกาดเค็ม ก็ไม่ต้องใส่เกลือ แต่ให้เพิ่มน้ำตาลไปอีกค่ะ หรือชิมรสดู ขาดเหลือรสไหน ปรุงเพิ่มเติมได้ค่ะ
9. กระเทียมเจียว
10. เครื่องเคียง เช่น ผักกาดหอม ผักชี และพริกขี้หนู
วิธีทำ
1. ต้มน้ำให้เดือด เทใส่ลงในสาคู พออุ่น นวดสาคูให้นิ่ม หาผ้าสะอาดชุบน้ำคลุมไว้ หมักทิ้งไว้ 1-2 ชม หรือจะหมักค้างคืนไว้ก็ได้ ...
2. ตั้งกะทะ ใส่น้ำมัน พอร้อน ใส่สามเกลอ (รากผักชี+กระเทียม+พริกไทย) ลงไปผัดให้หอม จากนั้นใส่หมูสับ ผักกาดหวาน น้ำตาลปี๊บ และถั่วลิงสง ..ผัดไปจนน้ำตาลแห้งและเหนียวข้น ตักใส่ชาม พักไว้ให้เย็น แล้วปั้นเป็นก้อน เตรียมไว้
3. นำสาคูมาปั้นเป้นก้อน แล้วแผ่ออกให้แบน ใส่ไส้ ห่อเป็นลูกลม นำไปนึ่งในลังถึง ที่ปูด้วยใบตองทาน้ำมันนิดหน่อย ..นึ่งในน้ำเดือดจัดไฟแรง นาน 15 นาที
4. สุกแล้วปิดไฟ แต่อย่าเพิ่งเปิดฝาลังถึง รอสักพัก แล้วเปิด ตักใส่ในชามระเทียมเจียว แล้วจัดวางบนจานที่รองด้วยผักกาดหอม ทานคู่กับผักชี และพริกขี้หนูค่ะ
ที่มา..ของสูตรไม่ตายตัว เพราะได้จากการหาอ่านมาจากเวปต่างๆหลายๆแหล่ง หรือตำราหลายเล่มที่มีอยู่..และจากคำแนะนำหรือเทคนิคของพี่ๆในบ้านหลังนี้ค่ะ เลยเอามาลองทำค่ะ ..จนลองมาเป้นที่น่าพอใจค่ะ ..ขอบคุณคุณมา ณ ทีนี้ด้วยค่ะ ...
ครัวคนช่างกิน ช่างทำ
https://maejj.pantown.com
โดย: คุณแม่เจเจ (เจ้าบ้าน ) [3 มิ.ย. 49 23:56] ( IP A:203.107.160.239 X: )
Counter : 2465 Pageviews
คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน