<< ทับทิมกรอบ >>
    รายละเอียด :

ส่วนผสม

1. แห้วต้มหั่นสี่เหลี่ยมเล็กๆ 1 ถ้วย
2. หัวกะทิ 1 ถ้วย
3. แป้งมัน 1/2 ถ้วย
4. น้ำตาลทราย 1-1/2 ถ้วย
5. เกลือป่น 1/4 ชช
6. น้ำ 2 ถ้วย
สีผสมอาหารสีแดง

วิธีทำ

1. ผสมหัวกะทิกับเกลือ คนให้เข้ากันพักไว้

2. ละลายสีผสมอาหารกับน้ำนิดหน่อย แล้วใส่แห้วที่หั่นลงไปเคล้าให้เข้ากัน ตักขึ้นคลุกกับแป้งมัน ให้แป้งตดมากๆ ใส่กระชอนร่อนเบาๆ

3. ตั้งน้ำในหม้อ ตั้งไฟให้เดือด ใส่เม็ดทับทิมลงลวกทีละน้อย พอเม็ดทับทิมลอยตัว ตักขึ้นแช่น้ำเย็น แล้วตักขึ้นแช่ในน้ำเล็กน้อย ไม่ให้แป้งเกาะกัน

4. ผสมน้ำกับน้ำตาล เข้าด้วยกัน ตั้งไฟพอน้ำเชื่อมข้นเล็กน้อย ยกลง

5. ตักเม้ดทับทิมใส่ถ้วย ใส่น้ำเชื่อม ราดด้วยกะทิ ใส่น้ำแข็งทุบ เสิร์ฟทันที

ที่มา หนังสืออาหารเป้นอาชีพ ขนมหวาน ของ อ ศรีสมร คงพันธ์

ครัวคนช่างกิน ช่างทำ
https://maejj.pantown.com

โดย: คุณแม่เจเจ (เจ้าบ้าน ) [3 มิ.ย. 49 23:58] ( IP A:203.107.160.239 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 304 Pageviews

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน