สาคูไส้หมู
    รายละเอียด :

ส่วน
สาคูเม็ดเล้ก ๒ ถ้วย
น้ำมัน ๒ ช้อนโต๊ะ
หมูบด ๑/๒ กิโล
กระเทียมสับ ๒ ช้อนโต๊ะ
หอมสับละเอียด ๑/๔ ถ้วย
หัวไชโป๊สับ ๑/๔ ถ้วย
เกลือ ๑ ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ๑/๒ ถ้วย
พริกไทย ๑/๒ ช้อนชา
ถั่วลิสงคั่วป่น ๑/๒ ถ้วย
กระเทียมเจียว
ผักชี ผักกาดหอม พริกขี้หนูสด

วิธีทำ
ล้าวสาคูให้สะอาด เทน้ำทิ้งเกือบหมด ทิ้งไว้ ๓๐ นาที ราดด้วยน้ำร้อน ๑/๒ ถ้วย คนเร็ว ๆ ให้เข้ากัน นวดจนนิ่ม คลุมด้วยผ้าเปียก พักไว้

เจียวกระเทียมและหัวหอมจนหอม ใส่หมูผัดจนแห้ง พอสุกใสไชโป๊สับผัดจนเข้ากัน เทใส่กระชอนโปร่ง เทน้ำใส่กระทะอีกที พอเดือดใส่น้ำตาล เกลือ เคี่ยวจนเหนียว เทหมูใส่ไปอีกที ผัดจนเข้ากัน ใส่ถั่ลิสงป่น คนจนเข้ากันและแห้ง

ปั้นสาคูไส้หมู ดดยใช้มือชุบน้ำ แผ่สาคูลงบนฝ่ามือ แผ่จนบาง หยิบไส้ใส่ตรงกลาง ตะล่อมข้าง ๆ ให้มิดไส้ เรียงใส่รังถึงซึ่งรองด้วยใบตองทาน้ำมันหรือกระดาษตะกั่ว นึ่งประมาณ ๕ นาที บนไฟแรง ๆ พอสุกพรมด้วยกระเทียมเจียว เรียงใส่จานรับประทานกับผักกาดหอม ผักชีและพริกสด

หมายเหตุ...เนื่องจากผู้ทำ ทำจำนวนมาก เพื่อใช้เลี้ยงในงานปาร์ตี้(ในรูปมี ๔๐๐ ลูก)
เลยนึ่งไม่ไหว ผู้ทำใช้วิธีต้มในน้ำเดือดแทนการนึ่ง พอสาคูลอยขึ้นมาก็แสดงว่าสุกแล้ว ตักขึ้นได้ ประหยัดเวลาและสะดวกเพราะนับว่ารวดเร็วมากกว่าการนึ่งมาก ๆ แต่...ต้องมั่นใจว่านวดแป้งได้ที่และปั้นออกมาดี ไม่แตกตั้งแต่แรก ไม่งั้นมีปัญหาเมื่อนำลงไปต้ม...

ที่มา...ตำราอาหารไทยในต่างแดน โดย มลุลี ฉกุญชรฯ) ปิ่นสุวรรณ์

โดย: โพระดก [4 มิ.ย. 49] ( IP A:203.107.160.239 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 327 Pageviews

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน