maejj2.pantown.com
สูตรขนมไทย <<
กลับไปหน้าแรก
ขนมมันสำปะหลัง (สูตรปรับปรุงจากคุณโพระดก)
รายละเอียด :
สูตรปรับปรุงจากป้าโพ
ส่วนผสม
* มันสำปะหลังขูด 2 ถ้วย
* แป้งมัน 1 ชต
* แป้งถั่ว 1 ชต (ไม่มีแป้งถั่วใช้แป้งข้าวโพดได้ค่ะ)
* น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วย
* น้ำลอยดอกไม้ 1/2 ถ้วย
* มะพร้าวขูดขาว 1-1/2 ถ้วย
* เกลือ 1/2 ชช
วิธีทำ
1. ผสมแป้งทั้งสองชนิดลงในมันสำปะหลังที่ขูด
2. ใส่น้ำตาลทราย, น้ำลอยดอกมะลิ คลุกให้เข้ากันหรือจนน้ำตาลทรายละลาย
3. นำมะพร้าวขูด ผสมเกลือ แล้วนำไปนึ่งนาน 15 นาที จานั้นแบ่งครึ่งหนึ่งใส่ในส่วนผสมของแป้ง ที่เหลือเอาไว้คลุกกับขนมตอนนึ่งสุกแล้ว
4. นำขนมที่ผสมได้แล้วใส่ถ้วย หรือพิมพ์ถาด แล้วนำไปนึ่งในน้ำเดือดจัด ขนขนมสุก เสร็จแล้ว ตัดขนมเป็นชิ้น คลุกกับมะพร้าว แล้วเสริฟท์ร้อนๆ
หมายเหตุ
สูตรข้างบนได้รับการปรับปรุงเปลี่ยนแปลง จากเดิมตามที่ป้าโพแนะนำ และลองทำกันแล้ว และเป็นที่ยอมรับเรื่องความอร่อยค่ะ ...
ขอบคุณป้าโพ ที่แนะนำและปรับปรุงให้ดีขึ้นมาน่ะค่ะ
ครัวช่างทำ ช่างกิน
https://maejj.pantown.com
ติดต่อ : เจ้าบ้าน [ 7 เม.ย. 49 8:47 >
โดย: เจ้าบ้าน [4 มิ.ย. 49] ( IP A:203.107.160.239 X: )
Counter : 477 Pageviews
คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน