maejj2.pantown.com
สูตรขนมไทย <<
กลับไปหน้าแรก
มันสัมปะหลังเชื่อม
ล้างมันทั้งหัวให้สะอาด ตัดเป็นท่อนๆแล้วปอกเปลือก ใช้มีดกรีดตามยาวรอบๆชิ้นมันแล้วผ่าครึ่งตามยาว นำไปเรียงในภาชนะพยายามอย่าให้มีช่องว่าง ใส่น้ำพอท่วม ตั้งไฟกลางๆพอเดือดช้อนฟองทิ้งบ้าง ต้มไปจนมันเนื้อใส ถ้าผิวด้านบนยังขุ่นอยู่ก็ค่อยๆกลับให้ด้านขุ่นลงล่าง จนมันเนื้อใสดี โรยน้ำตาลให้ทั่ว ปิดฝา น้ำจะเดือดแล้วน้ำตาลจะค่อยๆละลายลงไป พอน้ำตาลละลายหมด ลองตักน้ำชิมดู อย่าให้รสหวานจัด(เพราะเวลาแห้งแล้วจะหวานขึ้นอีก) เชื่อมไปเรื่อยๆพยายามอย่าคน พอน้ำตาลเริ่มเหนียว ตักมันซ้อนไว้ด้านหนึ่ง แล้ววิดน้ำราดบนชิ้นมัน(ตอนนี้ลดไฟลงให้อ่อนๆ) จนอิ่มน้ำตาลดีแล้วก็ยกลง เท่านี้เองค่ะ
สัดส่วนน้ำตาลแล้วแต่ความชอบของแต่ละคน ค่อยๆใส่แล้วรอให้ละลายหมดก่อนนะคะ ชิมดูถ้าไม่หวานก็ใส่เพิ่มได้ ทำขนมแบบนี้ต้องใจเย็นนะคะ
โดย: ย่า [9 มิ.ย. 49 8:20] ( IP A:58.8.150.202 X: )
Counter : 510 Pageviews
คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน