<< ขนมดอกจอก >>
   สูตรนี้มาจากตำราอาหารเป็นอาชีพ "ขนมหวาน" โดย อ ศรีสมร คงพันธ์ ...สูตรที่ลงตัดทอนจากสูตรเดิมให้เหลือเท่านี้ค่ะ ...เพราะสูตรเดิมเค้าสำหรับทำขาย

ส่วนผสม

1. แป้งข้าวเจ้า 100 กรัม

2. แป้งมัน 100 กรัม

3. แป้งสาลี 50 กรัม

4. ไข่ไก่ 1 ฟอง

5. น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย (หรือชอบมากเพิ่มไปอีก 2 ชต ก็ได้ค่ะ เพราะที่ทำออกมาไม่ค่อยหวาน แต่ที่เด็กๆชอบค่ะ)

6. เกลือป่น 1 ชช

7. น้ำมัน 1 ชต

8. น้ำปูนใส 1/2 ถ้วย

9. น้ำ 1/2 ถ้วย

10. งาดำ งาชอบ ตามความชอบ

11. น้ำมัน สำหรับทอด

12. พิมพ์ขนมดอกจอก


วิธีทำ

1. ผสมแป้งทั้งสามชนิดรวมกัน ค่อยใส่น้ำปูนใส และน้ำ ทีละนิด นวดแป้งพอเข้ากัน จากนั้น ใส่ไข่ไก่ น้ำตาลทราย เกลือป่น น้ำมัน คนให้เข้ากัน เติมน้ำที่เหลือจนหมด

2. ใส่น้ำมันลงใน แช่พิมพ์สำหรับทำขนมในน้ำมัน ตั้งไฟให้ร้อน ใช้ไฟปานกลาง ยกพิมพ์ขึ้นซับกับกระดาษซับน้ำมัน แล้วจุ่มลงในแป้งที่เตรียมไว้ ให้แป้งติดพิมพ์ แล้วนำลงไปจุ่มในน้ำมันทอด

พอแป้งอยู่ตัวแล้วสะบัดให้แป้งหลุดจากพิมพ์ (ถ้าไม่หลุดหากไม้หรือมีปลายแหลมช่วยเขี่ยออกได้ค่ะ) ทอดให้เหลือง ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน ปล่อยให้เย็น เก็บใส่ภาชนะที่มีฝาปิดสนิท


ข้อแนะนำ

1. พิมพ์ใช้ทำขนม ควรแช่ในน้ำมันก่อน 1 คืน จะทำให้ขนมล่อนออกจากพิมพ์ง่าย
** แต่ที่มลทำ มลแช่ในน้ำมันก่อนจะทำประมาณ 2-3 ชมค่ะ เพราะลืม อิอิอิ ก็ออกมาใช้ได้ค่ะ**
2. ถ้าพิมพ์ไม่ร้อน ก็จะจุ่มแป้งไม่ติด และถ้าน้ำมันติดพิมพ์มากไป แป้งก็จะไม่ติดเช่นกันค่ะ
3. ควรคนแป้งให้เข้ากันก่อนทุกครั้ง ก่อนจุ่มพิมพ์ เพราะแป้งที่ผสมจะนอนก้น
4. การทอดแต่ละครั้ง ควรแบ่งแป้งใส่ถ้วยเล้กที่มีขนาดใหญ่กว่าพิมพ์เล็กน้อย

ที่มาของสูตร อาหารเป้นอาชีพ "ขนมหวาน" โดย อ.ศรีสมร คงพันธ์

โดย: แม่เจเจ [14 ก.ย. 49 18:27] ( IP A:218.186.9.4 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 1023 Pageviews

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน