ขนมขี้หนู
   ปกติทำขนมจะไม่ค่อยได้ตวงเลยนะ แต่ครั้งนี้พยายามตวง เพื่อที่จะได้บอกสูตรกันได้ เคยทำขายเมื่อ20กว่าปีมาแล้ว แล้วก็ไม่ได้ทำอีก แต่มันไม่ยากอย่างที่คิดหรอกค่ะ

1.เอาน้ำตาลทราย1ถ้วยครึ่ง ผสมกับน้ำเท่ากันตั้งไฟ คนให้ละลายพอเดือดสักพักยกลง

2.แป้งข้าวจ้าว2ถ้วย ผสมกับน้ำที่ผสมสีที่เราต้องการหรือน้ำใบเตย1ถ้วย อย่าใส่หมดทีเดียวนะคะ ค่อยๆใส่ค่ะแล้วนวดพอแป้งจับกันเป็นก้อน(อย่าให้แฉะจะยีไม่ได้) อาจจะเหลือน้ำหรืออาจจะต้องเพิ่มน้ำอีกเล็กน้อย เพราะความชื้นของแป้งไม่เท่ากัน

3.เอาลังถึงปูด้วยผ้าขาวบาง จับแป้งขึ้นมาบีบที่ละกำมือ แล้วยีแป้งด้วยที่ร่อนแป้ง ให้ล่วงลงไปที่ผ้า ทำจนหมดแป้ง ถ้าแป้งติดที่ร่อนให้ดีดด้านในของที่ร่อน แป้งที่ติดอยู่ก็จะร่วงลงไปค่ะ

4.เอาชั้นล่างของลังถึงใส่น้ำเกินครึ่งตั้งไฟให้เดือด แล้วเอาชั้นที่มีแป้งวางลงไปนึ่งประมาณ10นาที พอสุกยกลงเอาแป้งไปใส่ในหม้อที่มีฝาปิดสนิท ค่อยๆราดน้ำเชื่อมที่ทำไว้ลงไป พอเห็นแป้งอิ่มน้ำเชือมดีแล้วก็พอ ปิดฝาให้สนิท ทิ้งไว้ประมาณ10-15นาทีเปิดออกแล้วตะกุยขนมด้วยส้อมจนขนมฟูดี

ถ้าไม่ได้ใส่ใบเตยก็นำไปอบกับเทียนอบ ถ้าบ้านใครมีดอกมะลิก็ใส่ไปด้วยหรือกระดังงาก็ได้ แต่กระดังงาต้องลนไฟก่อนนะคะ เคยทำอบทั้งเทียนและดอกมะลิรวมกันหอมน่าทานมากเลย

หมายเหตุ บอกผิดขั้นตอนไปหน่อย ควรจะเตรียมแป้งแล้วยีไว้ให้เรียบร้อยก่อนนะคะ แล้วค่อยทำน้ำเชื่อม ตามด้วยนึ่งแป้งค่ะ น้ำเชื่อมจะได้ไม่เย็นมาก แล้วถ้าจะอบต้องรอให้ขนมเย็นเสียก่อนนะคะ หวังว่าอ่านแล้วคงเข้าใจนะคะ เพราะไม่ได้เขียนเรียบเรียงไว้ ใช้นึกไปจิ้มไปค่ะ

โดย: ย่า [4 เม.ย. 49 8:18> ( IP A:58.8.151.38 X: )

โดย: ย่า [1 พ.ย. 49 14:53] ( IP A:218.186.9.2 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 312 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   ครัวช่างกิน ช่างทำ https://maejj.pantown.comโดย: admin [1 พ.ย. 49 14:55] ( IP A:218.186.9.2 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน