maejj2.pantown.com
สูตรขนมไทย <<
กลับไปหน้าแรก
ซาลาเปานิ่มๆค่ะ
ส่วนผสมที่ 1
แป้งบัวแดง 250 กรัม
ยีสต์แห้ง 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 175 กรัม
วิธีทำ
ผสมแป้ง ยีสต์แห้ง เคล้าให้เข้ากัน ใส่น้ำเปล่า ผสมให้เข้ากัน เมื่อส่วนผสมเข้ากันดี ใช้พลาสติกปิดคลุมภาชนะ หมักส่วนผสมไว้ 1 ชั่วโมง ช่วงที่หมักส่วนผสม แม่น้องแพรวก็ไปทำไส้รอ
ส่วนผสมที่ 2
แป้งบัวแดง 250 กรัม
น้ำตาลทราย 100 กรัม
น้ำเปล่า 75 กรัม
เกลือ 1/4 ช้อนชา
เนยขาว 65 กรัม
ผงฟู 2 ช้อนชา
วิธีทำ
-ผสมแป้ง ผงฟู น้ำตาลทราย เกลือ เคล้าให้เข้ากัน ใส่น้ำเปล่าผสมให้เข้ากัน ตามด้วยเนยขาว
-จากนั้นเอาส่วนผสมที่ 1 ที่หมักไว้มารวมเข้าด้วยกัน นวดด้วยมือให้เนียนมากๆ ใช้เวลานวด 1/2 ชั่วโมง แม่น้องแพรว นวดบนโต๊ะจะง่ายกว่านวดในชามผสม นวดเสร็จทำเป็นก้อนกลมใส่ไว้ในภาชนะ ใช้พลาสติกปิดคลุมไว้ ทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที หรือจนกว่าแป้งขึ้นเป็นสองเท่า
-นำแป้งที่ขึ้นฟูได้ที่แล้วมานวดไล่ลม แบ่งแป้งออกเป็นก้อนเล็กๆ ก้อนละ 30 กรัม วางเรียงตามลำดับก่อนหลัง จนหมดแป้ง ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที (แบ่งแป้งเสร็จ ก้อนแรกก็ได้เวลาครบ 10 นาที )
-นำก้อนแป้งที่แบ่งไว้มาคลึงหรือแผ่ออกเป็นวงกลม ใส่ไส้ และจับจีบ วางบนกระดาษรองซาลาเปาที่เตรียมไว้ พักไว้ 15 นาที
-นำไปนึ่งบนน้ำเดือดไฟแรง ใช้เวลา 10 นาที ยกลงวางพักบนตะแกรง พออุ่นๆ เก็บใส่กล่องปิดฝาให้มิดชิด
-ถ้าอยากให้ซาลาเปาขาว ให้ใส่น้ำส้มสายชูลงในน้ำเดือดประมาณ 1- 2 ช้อนโต๊ะ
ไส้หมูสับ
หมูสับ 1 1/2 ถ้วยตวง
มันแกว 1 1/2 ถ้วยตวง (แม่น้องแพรวไม่มีเลยใช้แครอทแทน)
ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ (ถ้าไม่ชอบหวานให้ลดน้ำตาลลง)
ต้นหอมหั่นฝอย 1/4 ถ้วยตวง
กระเทียมกลีบกลาง 5 กลีบ
พริกไทย 25 เม็ด
รากผักชีหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนชา
แป้งข้าวโพด 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ 1 ฟอง
เห็ดหอมหั่นเต๋า 1/4 ถ้วยตวง
วิธีทำไส้หมูสับ
- มันแกวไสให้เป็นเส้นยาวๆ นำไปเคล้าเกลือเล็กน้อย บีบให้น้ำแห้ง นำมาหั่นให้ละเอียด
- โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทย ให้ละเอียด
- ผสมหมูสับกับรากผักชีกระเทียมพริกไทย ที่โขลกไว้เคล้าให้เข้ากัน
- ใส่ไข่ไก่ เกลือ ซีอิ๊วขาว แป้งข้าวโพด น้ำตาลทราย มันแกว เคล้าให้เข้ากัน ใส่ต้นหอมซอย
- นำส่วนผสมไปนึ่งชิมรส
โดย: คุณแม่น้องแพรว [4 พ.ย. 49 18:58] ( IP A:213.84.145.59 X: )
Counter : 2922 Pageviews
คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน