maejj2.pantown.com
สูตรขนมไทย <<
กลับไปหน้าแรก
ขนมมาไลโกว
ขนมมาไลโกว
ส่วนผสมแป้งเชื้อ
แป้งสาลีทำเค้ก 20 กรัม
น้ำ 200 กรัม
น้ำตาลทราย 20 กรัม
ยีสต์ 1 ช้อนชา
ส่วนผสม
ไข่ไก่ 3 ฟอง
เอสพี 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 80 กรัม
น้ำตาลทรายแดง 80 กรัม
แป้งเชื้อ 100 กรัม
แป้งสาลีทำเค้ก 150 กรัม
ผงฟู 2 1/2 ช้อนชา
โซดา 1/2 ช้อนชา
น้ำ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 20 กรัม
เนยสดละลาย 40 กรัม
กลิ่นวานิลา 1 ช้อนชา
งาขาวคั่วสำหรับโรยหน้า
วิธีทำแป้งเชื้อ
ผสมแป้ง น้ำตาลทราย น้ำ เข้าด้วยกัน น้ำไปตั้งไฟอ่อนๆ คนตลอดเวลาจนแป้งสุก พักไว้พออุ่นๆ จึงใส่ยีสต์คนให้เข้ากัน ปิดให้สนิท พักแป้งเชื้อไว้อย่างน้อย 10 ชั่วโมง หรือค้างไว้ 1 คืน เพื่อให้แป้งขึ้น
วิธีทำ
1.ตอกไข่ ใส่ เอสพี น้ำตาลทราย น้ำตาลทรายแดง ใส่ในเครื่องตีไข่ ตีด้วยความเร็วสูงสุดจนส่วนผสมขึ้นฟู ลดความเร็วเป็นความเร็วปานกลาง ตีต่อจนส่วนผสมข้น
2.ใส่แป้งเชื้อ คนให้เข้ากัน
3.ใส่แป้งสาลี ตะล่อมให้ส่วนผสมเข้ากันพักไว้ 1 ชั่วโมง โดยหาพลาสติกคลุมไว้อย่าให้โดนอากาศ
4.ผสมผงฟู โซดา น้ำ รวมกัน นำไปเทใส่ในส่วนผสมของแป้งที่พักครบ 1 ชั่วโมง แล้วคนให้ทั่ว ใส่น้ำมันพืช เนยละลาย วานิลา ผสมให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว
5.นึ่งถาดขนมให้ร้อน เทส่วนผสมลงในถาด โรยหน้าด้วยงาคั่ว ปิดฝา นึ่งนาน 20-30 นาที หรือจนสุก
ข้อแนะนำ
1.การทำแป้งเชื้อ ควรใช้ยีสต์ใหม่ๆ การทดสอบยีสต์ให้ใช้น้ำอุ่น 1 ถ้วย ผสมน้ำกับน้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ คนให้ละลาย ใส่ยีสต์คนให้เข้ากัน หมักไว้ 5 นาที ถ้าเป็นยีสต์ใหม่ ส่วนผสมที่หมักไว้จะขึ้นเป็นฟองฟู เต็ม
2.การทำแป้งเชื้อ ต้องเคี่ยวแป้งให้มีลักษณะเป็นแป้งเปียก ใส่ยีสต์แล้วต้องคนให้ทั่ว แป้งเชื้อที่หมักได้ที่จะขึ้นเป็นฟองอากาศมีกลิ่นเปรี้ยวคล้ายข้าวหมาก
3.การนึ่งต้องให้น้ำเดือดจัด และต้องนึ่งพิมพ์ให้ร้อนก่อนจึงเทขนมใส่ ขนมจะได้ไม่เป็นไตที่ก้นพิมพ์
4.การเตรียมพิมพ์ใช้กระดาษไขรองที่ก้นพิมพ์
5.โรยหน้าด้วยอัลมอนด์ สไลด์อบสุก เม็ดแตงโมแกะ แทนงาขาวได้
6.แป้งเชื้อในสูตรนี้ทำเสร็จแล้วมีน้ำหนักประมาณ 150กรัม ถ้าชอบกลิ่นแป้งหมักใช้แป้งเชื้อ 150 กรัม ลดผงฟูให้เหลือ 1 1/2 ช้อนชา
7.ต้องนึ่งขนมให้สุก จึงเปิดฝา มิฉะนั้น หน้าขนมจะยุบและหน้าแฉะ
สาระน่ารู้
มาไลโกว หรือ ม่าหล่ายโก เป็นขนมนึ่งชนิดหนึ่งของจีน ลักษณะหน้าตาคล้ายกับขนมเค้ก ต้นตำรับมาจากชาวจีนกวางตุ้ง นิยมทำกันในช่วงเทศกาลตรุษจีน เพราะเชื่อว่าชีวิตจะเฟื่องฟูดังเช่นลักษณะของเนื้อขนมที่นุ่มฟู เบา
โดย คุณ 3y
โดย: เจ้าบ้าน [21 มี.ค. 50 6:18] ( IP A:218.186.9.4 X: )
Counter : 2358 Pageviews
คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน