ขนมถั่วแปบ
   ส่วนผสม
ตัวแป้ง
แป้งข้าวเหนียว ๑/๒ กก.
น้ำกะทิ ๑/๒ ถ้วย
น้ำเปล่า ๑ ถ้วย
น้ำใบเตยคั้น ๑/๔ ถ้วย

ไส้
ถั่วเขียวเลาะเปลือกนึ่งสุก ๑/๒ กก.
เกลือป่น ๒ ช้อนชา

มะพร้าวสำหรับคลุก
มะพร้าวทึนทึขูดฝอย ๓ ถ้วย
ถั่วเขียวเลาะเปลือกนึ่งสุก ๑ ถ้วย

น้ำตาลสำหรับโรยหน้า
น้ำตาลทราย ๑ ๑/๒ ถ้วย
เกลือป่น ๑ ๑/๒ ช้อนชา
งาขาวคั่วบุบพอแตก ๓/๔ ถ้วย

วิธีทำ
๑. นวดแป้งข้าวเหนียวกับหัวกะทิ น้ำและนำ้้ำำใบเตย จนแป้งนุ่ม ถ้าแป้งแข็งให้เติมน้ำนิดหน่อย

๒. ตั้งน้ำให้เดือด ใส่ใบเตยทั้งใบลงไปต้มประมาณ ๕ นาที ตักใบเตยขึ้น

๓. แบ่งแป้งปั้นเป็นก้อนกลม ๆ ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ ๑ นิ้ว บีบให้แบนใส่ลงในน้ำต้มข้อ ๒ ที่กำลังเดือด พอแป้งสุกลอยขึ้นมา ใช้ทัพพีโปร่งตักขึ้น
ให้สะเด็ดน้ำ ใส่ลงในจานมะพร้าวขูดที่ผสมถั่วนึ่งเตรียมไว้

๔. พอแป้งอุ่น แผ่แป้งออกบาง ๆ ตักไส้ใส่ตรงกลางแล้วพับครึ่ง บีบริมให้ติดกัน แล้วนำมาคลุกมะพร้าวอีกครั้ง เวลารับประทานโรยน้ำตาลผสมเกลือและงาขาวคั่วโขลก

ที่มา...จากนิตยสาร สกุลไทย

โดย: โพระดก [2 มิ.ย. 49 21:37] ( IP A:203.107.193.225 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 328 Pageviews

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน