maejj2.pantown.com
สูตรขนมไทย <<
กลับไปหน้าแรก
ขนมถั่วแปบ
ส่วนผสม
ตัวแป้ง
แป้งข้าวเหนียว ๑/๒ กก.
น้ำกะทิ ๑/๒ ถ้วย
น้ำเปล่า ๑ ถ้วย
น้ำใบเตยคั้น ๑/๔ ถ้วย
ไส้
ถั่วเขียวเลาะเปลือกนึ่งสุก ๑/๒ กก.
เกลือป่น ๒ ช้อนชา
มะพร้าวสำหรับคลุก
มะพร้าวทึนทึขูดฝอย ๓ ถ้วย
ถั่วเขียวเลาะเปลือกนึ่งสุก ๑ ถ้วย
น้ำตาลสำหรับโรยหน้า
น้ำตาลทราย ๑ ๑/๒ ถ้วย
เกลือป่น ๑ ๑/๒ ช้อนชา
งาขาวคั่วบุบพอแตก ๓/๔ ถ้วย
วิธีทำ
๑. นวดแป้งข้าวเหนียวกับหัวกะทิ น้ำและนำ้้ำำใบเตย จนแป้งนุ่ม ถ้าแป้งแข็งให้เติมน้ำนิดหน่อย
๒. ตั้งน้ำให้เดือด ใส่ใบเตยทั้งใบลงไปต้มประมาณ ๕ นาที ตักใบเตยขึ้น
๓. แบ่งแป้งปั้นเป็นก้อนกลม ๆ ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ ๑ นิ้ว บีบให้แบนใส่ลงในน้ำต้มข้อ ๒ ที่กำลังเดือด พอแป้งสุกลอยขึ้นมา ใช้ทัพพีโปร่งตักขึ้น
ให้สะเด็ดน้ำ ใส่ลงในจานมะพร้าวขูดที่ผสมถั่วนึ่งเตรียมไว้
๔. พอแป้งอุ่น แผ่แป้งออกบาง ๆ ตักไส้ใส่ตรงกลางแล้วพับครึ่ง บีบริมให้ติดกัน แล้วนำมาคลุกมะพร้าวอีกครั้ง เวลารับประทานโรยน้ำตาลผสมเกลือและงาขาวคั่วโขลก
ที่มา...จากนิตยสาร สกุลไทย
โดย: โพระดก [2 มิ.ย. 49 21:37] ( IP A:203.107.193.225 X: )
Counter : 380 Pageviews
คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน