maejj2.pantown.com
สูตรขนมไทย <<
กลับไปหน้าแรก
ขนมลืมกลืน
ขนมลืมกลืน
ส่วนผสม
แป้งซ่าหริ่ม 1/4 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
ถั่วเขียวเราะเปลือกคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำ 1 1/2 ถ้วย
สีผสมอาหารและกลิ่นมะลิ
สิ่งที่ต้องเตรียม
พิมพ์, ถุงบีบ
วิธีทำ
ผสมแป้งสลิ่ม น้ำตาล น้ำ เข้าด้วยกัน ลงในกระทะ ตั้งไฟกลาง กวนจนแป้งสุกใส ยกลง
แป้งที่กวนนำมาแบ่งผสมสีตามต้องการและหยดกลิ่นมะลิลงในแป้งทุกสี คนให้ทั่ว ตักหยอด ลงพิมพ์ถ้วยเกือบเต็ม
บีบหน้ากะทิใส่ทุกถ้วย โรยหน้าด้วยถั่วคั่ว
ส่วนผสมหน้ากะทิ
หัวกะทิ (มะพร้าวขูดขาว 200 กรัม) 1 ถ้วย
แป้งข้าวเจ้า 3 ช้อนโต๊ะ
แป้งซ่าหริ่ม 1/4 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
วิธีทำ
ผสมหัวกะทิ แป้งข้าวเจ้า แป้งสลิ่ม น้ำตาล เกลือ เข้าด้วยกันในกระทะทอง ตั้งไฟกลาง กวนจน เริ่มมีลักษณะข้น จึงลดไฟอ่อนๆ กวนจนแป้งสุก ยกลง
ตักใส่กรวยสำหรับบีบแต่งหน้า
หมายเหตุ
หน้ากะทิควรทำไว้ก่อน เพราะตัวขนมต้องทิ้งให้เย็นก่อนจึงจะบีบหน้าได้
https://kmitnb05.kmitnb.ac.th/~iti14821/leumkeun.html
โดย: แม่เจเจ [23 มี.ค. 50 20:22] ( IP A:218.186.9.4 X: )
Counter : 860 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
น่ากินมั่กๆ สมเป็นขนมไทยจริงๆ ทำก็ไม่น่ายาก ขอบคุณสำหรับสูตรเจ๋งๆ ที่หามาให้ อยากลองทำบ้างแต่ติดปัญหาคือแป้งไม่แบ่งขาย ไอ้เราก็สมาชิกในบ้านน้อยซื้อมาใช้ไปนิดเดียว แล้วก็เก็บจนแป้งหมดอายุทุกที ต้องรอทำโอกาสสำคัญจึงจะคุ้ม ถ้ามีสมาชิกอยู่ใกล้ๆ กันคงจะดีมั่กๆ จะได้แบ่งปันกันใช้ไม่เสียของ
โดย: ปิ่นแก้ว [24 มี.ค. 50 7:52] ( IP A:124.120.75.91 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
ขนมลืมกลืน จำได้ว่าเคยชอบกิน แต่นานมาแล้วเพราะหากินไม่ค่อยได้ค่ะ หน้าตารูปร่างดูดีแบบนี้ เอามาเป็นไอเดียให้กับผู้เข้าประกวดอ่ะป่าวค่ะเนี๊ยะ อุอุ
โดย: หยก [24 มี.ค. 50 10:14] ( IP A:58.9.199.69 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
น้องหยกจ๋า....คิดเหมือนกันเลย เอามาเป็นไอเดียแต่งหน้าเค้กได้สบายๆๆๆๆ น่าจะไปกันได้ดีกะตัวเค้ก นึกภาพแล้วน่าอร่อยยยยจัง เจ้าบ้านเราเก่งจริงๆขยันอีกตะหาก
โดย: ป้าแดง [25 มี.ค. 50 20:36] ( IP A:124.120.79.53 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
แล้วเจ๊สามคน ทำไมมานั่งคุยกันในห้องสูตรหล่ะเนี้ย เค้าคุยกันคึกครื้นที่เรือนขนมหวานโน้นแนะเจ๊ๆๆ อิอิอิ
โดย: แม่เจเจ [31 มี.ค. 50 16:35] ( IP A:218.186.9.4 X: )
คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน