ขนมเข่งใบเตยลูกตาล
   ขนมเข่งใบเตยลูกตาล
ส่วนผสม
1. แป้งข้าวเหนียวอย่างดี 1/2 กิโลกรัม
2. หัวกะทิสดข้นๆ 1/2 กิโลกรัม
3. น้ำตาลทราย 1/2 กิโลกรัม (ถ้าไม่ชอบหวานลดได้)
4. น้ำใบเตยข้นๆ 3-5 ช้อนโต๊ะ
5. ลูกตาลอ่อน หรือลูกตาลกระป๋อง 1/2 ถ้วยตวง (หั่นแบบลูกเต๋า)

วิธีทำ
1. นำแป้งข้าวเหนียวใส่ในชามผสม จากนั้นค่อยๆเทหัวกะทิสดใส่ลง ไปในแป้ง นวดให้แป้งกับกะทิเนียนเข้ากันดี แม่น้องแพรวนวดประมาณ 10-15 นาที ใส่กะทิที่เหลือทั้งหมด คนส่วนผสมให้เข้ากัน
2. ใส่น้ำตาลทรายลงในส่วนผสมของแป้งและกะทิ คนให้น้ำตาลละลายจนหมด
3. ใส่น้ำใบเตยข้นๆ และลูกตาลหั่นเต๋า ลงในส่วนผสม คนให้เข้ากัน หลังจากเตรียมส่วนผสมเสร็จ ตั้งลังถึงให้น้ำเดือดรอไว้
4. กระทงใบตอง หรือถาดพลาสติกที่ใช้นึ่งขนมชั้น ทาด้วยน้ำมันพืชให้ทั่ว เพื่อกันขนมติด
5. ตักส่วนผสมใส่ในกระทงใบตอง หรือถาดที่ใช้นึ่ง จนเกือบเต็ม ก่อนตักส่วนผสมทุกครั้ง ต้องคนส่วนผสมก่อนเสมอ
6. นึ่งด้วยไฟกลาง ประมาณ 15 นาที สังเกตุว่าขนมสุก โดยดูจากเนื้อขนมจะใสขึ้น ใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มลงในเนื้อขนมจะไม่มีแป้งติดไม้

หมายเหตุ
1. เนื้อขนมจะเหนียวนุ่มหรือไม่ แป้งมีส่วนสำคัญ จากการสังเกต ใช้แป้งสดเนื้อขนมจะเหนียวนุ่มกว่าใช้แป้งแห้ง เคยลองยี่ห้อนิวเกรด เนื้อขนมไม่เหนียวนุ่ม น้องที่ทำงานแนะนำให้ใช้ตราช้างสามเศรียร ไม่รู้เขียนถูกอ่ะป่าว แต่ยังไม่เคยลอง สรุปว่าควรเป็นแป้งข้าวเหนียวอย่างดีก็แล้วกัน
2. การนวดแป้งกับกะทิเพื่อให้ขนมเหนียวนุ่ม
3. ลองนึ่งขนมเพียงเล็กน้อยก่อน เพื่อทดสอบรสชาด และเนื้อขนม เพื่อปรับปรุงตามชอบ

โดย: คุณแม่น้องแพรว [7 พ.ค. 50 15:24] ( IP A:218.186.9.4 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 469 Pageviews

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน