maejj2.pantown.com
สูตรขนมไทย <<
กลับไปหน้าแรก
เต้าอวยนมสด, เต้าหู้นมสด
เต้าฮวยนมสดเหรอค้า ..........ของหนูเป็นเต้าหู้นมสดอ่ะค่ะพี่มลขา
ลองทำดูได้ค่า อร่อยมากๆ ขายดิบขายดีจนถึงทุกวันนี้เลยน้า
เอ้าจดๆๆๆๆ ค่ะ
1. น้ำตาลทราย 100 กรัม
2. ผงวุ้น (อาร์ตใช้แบบ AA ของนางเงือกค่ะ) 1 ช้อนโต๊ะ
3. วนิลาผง 1 ช้อนชา
เอาทั้งหมดผสมกัน พักไว้ค่ะ
4. ต้มน้ำ 1500 มล. ในหม้อให้เดือดพล่าน.....
5. ระหว่างรอน้ำเดือด เปิดนมข้นหวาน 1 กระป๋องไว้รอท่าค่ะ
พอน้ำเดือด ใส่ส่วนผสมผงวุ้นที่พักไว้ลงไปให้น้ำเดือด คนๆๆๆ จนละลาย
เทนมข้นหวานลงไป คนๆๆๆๆ รอจนส่วนผสมเดือด
เทลงในพิมพ์ถ้วยที่เตรียมไว้ ทิ้งไว้จนเซ็ทตัวและเย็น เอาเข้าตู้เย็นเก็บไว้ค่ะ
อ้อ....ลืมบอกว่าสัดส่วนที่บอกเนี่ย อาร์ตทำขายนะคะ สามารถลดลงได้ตามความเหมาะสมค่ะ
เวลาอาร์ตขาย ก็จะตักตัวเต้าหู้ (ที่เราทำพักไว้ในตู้เย็นนั่นแหล่ะค่ะ)
ใส่ลงในถ้วย ใส่เครื่องเช่น ถั่วแดง เม็ดแมงลัก ข้าวโพด ลูกชิด ลูกเดือย สลิ่ม ลงไป
เทน้ำนมลงไป (น้ำนม มาจาก น้ำ + นมสด + นมคาร์เนชั่น + น้ำตาลทราย สัดส่วนตามใจชอบค่ะ) ปิดฝา......เป็นอันเรียบร้อยค่ะ
หากใครชอบฟรุตสลัดก็ใส่ได้ค่ะ ..........ทานเย็นๆ ชื่นใจมาก
สงสัยตรงไหนถามได้ค่ะ
อาร์ต
****************
ส่วนผสมตัวเต้าหู้
* วุ้นผง 4 ช้อนชา
* น้ำเปล่า 300 กรัม
* น้ำตาลทราย 120 กรัม
* นมสดรสจืด 1,500 กรัม (นู๋ใช้เมจิพร่องมันเนย ขนาด 2 ลิตร)
* กลิ่นวานิลา 1/4 ช้อนชา
1. ผสมวุ้นและน้ำเปล่า ลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟปานกลางคนให้วุ้นละลายหมด ใส่น้ำตาลคนให้ละลาย ใส่นมสดคนให้เข้ากัน พอเริ่มจะเดือดยกลง (อย่าให้เดือดพล่านเพราะนมจะแตกมัน) คนพอให้คลายร้อนสักครู่ เทใส่พิมพ์หรือภาชนะตามต้องการ ทิ้งไว้จนส่วนผสมอย่ตัว
2. ใส่ผลไม้เชื่อม / ฟรุ้ตสลัดกระป็องก็ได้ และนมสด นำไปแช่ตู้เย็น
ส่วนผสมนมสด
* นมสดรสจืด 500 กรัม
* น้ำตาลทราย 60 กรัม
* เกลื่อป่นนิดหน่อย
* กลิ่นวานิลา 1/4 ช้อนชา
-ผสมทุกอย่างเข้าด้วยกันในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟปานกลางคนให้ทั่ว พอเริ่มเดือดยกลง พักให้เย็นนำไปใส่ในตัวเต้าหู้
ปล. ถ้าจะทำใส่พิมพ์ ควรเพิ่มวุ้นอีก 1 ช้อนชา เพราะตัวเต้าหู้จะนิ่มมากเวลาจะแกะออกจากพิมพ์อาจแตกได้ ขอให้อร่อยกันนะค่ะ เชิญทุกท่านอีกครั้งนะค่ะ
โดย: Pum [22 พ.ค. 49 11:01> ( IP A:203.107.168.68 X: )
โดย: ทีมงาน [7 พ.ค. 50 15:28] ( IP A:218.186.9.4 X: )
Counter : 859 Pageviews
คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน