maejj2.pantown.com
สูตรขนมไทย <<
กลับไปหน้าแรก
วุ้นกะทิ
ส่วนผสมตัววุ้น
วุ้นผง 1 ช้อนโต๊ะ(ป้าเพิ่มไปอีก 1/2 ช้อนชา เพื่อเพิ่มความแข็งและอยู่ตัวของตัววุ้น
เวลาแกะออกจากพิมพ์จะง่ายขึ้นกว่าปริมาณตามสูตรที่บอกไว้)
น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
น้ำใบเตยคั้นข้น ๆ 1/2 ถ้วย(ในรูปป้าใช้น้ำหวานเฮลส์ บลูบอย แทนในปริมาณ 3/4 ถ้วย แล้วไม่ต้องใส่น้ำตาลเลย...ออกมารสหวานกำลังพอดี)
น้ำ 2 1/2 ถ้วย
ส่วนผสมหน้ากะทิ
วุ้นผง 1 ช้อนโต๊ะ(ป้าใส่เพิ่มไปอีก 1/2 ช้อนชา เพื่อเพิ่มความแข็งและอยู่ตัวของหน้ากะทิ...เวลาแกะออกจากพิมพ์จะง่ายขึ้นกว่าปริมาณ
ที่ตามสูตรบอกไว้)
หัวกะทิ 2 ถ้วย(ตรงนี้ เวลาคั้นกะทิ ป้าใช้ผ้าขาวบางรองบนกระชอน กะทิจะออกมาขาวจั๊วเลยค่ะ)
เกลือป่น 1 ช้อนชา
ใบเตยหั่นเป็นท่อนยาว 3-4 นิ้ว 5 ต้น
น้ำ 1 ถ้วย
วิธีทำตัววุ้น
ใส่น้ำ วุ้น ลงในหม้อ คนใ้ทั่ว ตั้งไฟ เมื่อวุ้นละลายใส่น้ำตาลคนให้ละลาย ใส่น้ำใบเตยคนให้ทั่ว ยกลง(ป้าใส่น้ำหวานเฮลส์ บลูบอย แทนน้ำตาลและน้ำใบเตย)
วิธีทำหน้ากะทิ
ใส่น้ำ วุ้น ลงในหม้อคนให้ทั่ว ตั้งไฟ เมื่อเดือดและวุ้นละลายใส่น้ำตาล หัวกะทิ เกลือและใบเตย คนพอทั่ว ลดไฟจนเริ่มเดือด ยกลงตักใบเตยออก หยอดหน้ากะทิใส่พิมพ์ก่อน แล้วจึงหยอดวุ้นใบเตยตาม
***ป้าทำตัววุ้นและหน้ากะทิไปพร้อม ๆ กัน โดยตั้งทั้งสองหม้อบนเตาพร้อมกัน เพื่อกันไม่ให้ตัววุ้นและหน้ากะทิอันใดอันหนึ่งเย็น อันนี้ต้องใช้ความเร็วคนทั้งสองหม้อไปพร้อม ๆ กัน และที่สำคัญคือชั่งตวงของใส่ถ้วยไว้ใกล้ ๆ เพื่อไม่ให้เสียเวลาหรือต้องละมือในการคน***
กลเม็ดเคล็ดลับ
1. วิธีการต้มวุ้นให้ใส เป็นเงา ตั้งวุ้นให้ละลายก่อนจึงใส่น้ำตาล เมื่อเดือดยกลง และเมื่อใส่น้ำตาลแล้วไม่ควรเคี่ยวนาน เพราะวุ้นจะข้นไม่ใส
2. อาจจะผสมสีต่าง ๆ ในส่วนผสมหน้ากะทิก็ได้ตามความต้องการ
ที่มา...ป้าจำไม่ได้เพราะจดไว้นานแล้ว แต่คิดว่าน่าจะจดมาจาก "เรือนขนมไทย" ค่ะ
โดย: โพระดก [20 พ.ค. 50 4:38] ( IP A:202.142.65.56 X: )
Counter : 2296 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
เรือนคนช่างกินช่างทำ
https://maejj.pantown.com/
โดย: admin [20 ธ.ค. 50 20:27] ( IP A:218.186.8.10 X: )
คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน