วุ้นมะพร้าวอ่อน
   สูตรวุ้นน้ำมะพร้าวอ่อน

ส่วนผสม
1. วุ้นผงตรานางเงือก 15 กรัม
2. น้ามะพร้าวอ่อน 5 ถ้วยตวง
3. น้ำตาลทรายประมาณ 300 กรัม (ปรับลด/เพิ่มได้ตามชอบ)
4. เนื้อมะพร้าวอ่อนทั้งหมดตามจำนวนมะพร้าวที่ใช้

วิธีทำ
1. เตรียมพิมพ์ถ้วยเรียงใส่ถาดเหลี่ยมประมาณ 80-100 ถ้วย
2. ผ่ามะพร้าวอ่อนเทน้ำมะพร้าวผ่านกระชอนที่ปูด้วยผ้าขาวบางสองชั้นเพื่อกรองฝุ่น ตวงน้ำมะพร้าวอ่อนให้ได้ 5 ถ้วยตวง (ถ้าน้ำมะพร้าวไม่พอ เติมน้ำสะอาดให้ครบตามจำนวน)
3. ขูดเนื้อมะพร้าวอ่อนให้เป็นเส้นบางๆ จากนั้นนำมาหั่นให้เป็นชิ้นเล็กๆ กรณีใช้พิมพ์ถ้วยเล็กๆ แต่ถ้าใช้พิมพ์ใหญ่ไม่ต้องหั่น
3. ผสมวุ้นในน้ำมะพร้าวอ่อนคนให้ละลาย นำขึ้นตั้งไฟกลางคนส่วนผสมจนเดือด ใส่น้ำตาลทราย แม่น้องแพรวจะใส่ในปริมาณน้อยก่อน พอน้ำตาลละลาย ลองชิมดูถ้าไม่หวานค่อยเติมน้ำตาลเพิ่มทีหลัง
4. ใส่เนื้อมะพร้าวต้มต่อสักพัก จะได้หอมน้ำและเนื้อมะพร้าว ระหว่างนี้ก็คนส่วนผสมไปเรื่อย (ถ้าไม่วุ้นเนื้อแข็ง ไม่ควรเคี่ยวนานเกินไป ส่วนตัวแม่น้องแพรวชอบวุ้นเนื้อแข็งหน่อยๆ) จากนั้นปิดไฟ คนส่วนผสมต่อให้คลายร้อนสักพัก จึงน้ำไปหยอดใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้ ปล่อยให้วุ้นแข็งตัวเก็บใส่ภาชนะปิดฝา แช่ตู้เย็น จากนั้นก็หม่ำได้เลยจ้า

พิมพ์ตกพิมพ์หล่น แถมผิดอีกหลายที่ขออภัย และแก้ไขตรงนี้นะคะ วิธีทำ ข้อ 3 พิมพ์ซ้ำค่ะ อีกที่ถ้าไม่ชอบวุ้นเนื้อแข็ง ไม่ใช่ ถ้าไม่วุ้นเนื้อแข็ง สุดท้าย จึงนำไปหยอด ไม่ใช่ จึงน้ำไปหยอด น่าจะครบจุดที่แก้ไขแล้วจ้า อ้อเนื้อวุ้นแต่ละยี่ห้อคุณภาพไม่เหมือนกันนะคะ ตรานางเงือก จะดีกว่าตราโทรศัพท์ แต่ราคาก็ต่างกันตามคุณภาพค่ะ

โดย: คุณแม่น้องแพรว [30 มิ.ย. 50 19:28] ( IP A:218.186.9.1 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 715 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   เรือนคนช่างกินช่างทำ https://maejj.pantown.com/
โดย: admin [20 ธ.ค. 50 20:27] ( IP A:218.186.8.10 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน