ขนมชั้น
    ขนมชั้น

ส่วนผสม
หัวกะทิ 4 ถ้วย
น้ำตาลทราย 3 ถ้วย
น้ำลอยดอกมะลิ 1 ถ้วย
แป้งถั่วเขียว 2 ช้อนโต๊ะ
แป้งท้าวยายม่อม 1 ถ้วย
แป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนโต๊ะ
แป้งมัน 2 ถ้วย
ใบเตย 10 ใบ คั้นน้ำข้น ๆ

วิธีทำ
1. เชื่อมน้ำเชื่อมโดยใช้น้ำ 1 ถ้วย น้ำตาลทราย 3 ถ้วย
2. ผสมแป้งทั้ง 4 ชนิด เข้าด้วยกัน แล้วนวดกับกะทิ โดยค่อย ๆ ใส่กะทิทีละน้อย ๆ นวดนาน ๆ จนกะทิหมด แล้วใส่น้ำเชื่อมคนให้เข้ากัน พอให้แป้งติดหลังมือนิดหน่อย
3. กรองแป้งทั้งหมด แล้วแบ่งแป้งครึ่งหนึ่งเป็นสีขาว อีกครึ่งหนึ่งใส่ใบเตยหรือสีตามชอบ
4. นำถาดไปนึ่งแล้วทาน้ำมันให้ทั่ว ใส่แป้งสีขาวประมาณ 1/2 ถ้วย แล้วนึ่งให้สุกประมาณ 5 นาที ชั้นที่ 2 ใส่สีเขียว แล้วนึ่งอีกประมาณ 5 นาที ทำเช่นนี้ไปจนหมดแป้ง แล้วให้ชั้นสุดท้ายเป็นสีเข้มกว่าชั้นอื่น ๆ เมื่อสุกยกลงทิ้งให้เย็น แล้วตัดเป็นชิ้นตามต้องการ

**ชั้นสุดท้ายมลนึ่งประมาณ 7-10นาทีค่ะ เพราะขนมเริ่มหลายชั้นจะสุกช้ากว่าชั้นล่าง อ่านเจอมาว่า ขนมชั้น นึ่งแต่ละครั้ง..ถ้านึ่งหลายชั้น แต่เวลาไม่ควรจะเกิน 1 ชมในแต่ละครั้งเพราะจะทำให้ขนมชั้นล่างฟูขึ้นมาค่ะ **

สูตรนี้จำได้ว่าจดใส่สมุดไว้และลืมจดลิงค์ไว้ด้วย แต่คิดว่าน่าจะมาจาก "เวปเรือนขนมไทย" ขอขอบคุณมา ณ ที่นี้ด้วยค่ะ

โดย: แม่เจเจ (เจ้าบ้าน ) [31 ส.ค. 50 21:16] ( IP A:218.186.9.5 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 380 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   เชิญคุยกันที่ https://maejj.pantown.com/
โดย: เจ้าบ้าน [12 ธ.ค. 50 20:52] ( IP A:58.64.38.248 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน