maejj2.pantown.com
สูตรขนมไทย <<
กลับไปหน้าแรก
ข้าวเหนียวมะม่วง
ส่วน
ข้าวเหนียว ๒ ถ้วย
กะทิ ๑ ถ้วย
น้ำตาลทราย ๑/๒ ถ้วย
เกลือป่น ๑ ช้อนชา
ใบเตย ๒ ใบ
มะม่วง ๕ ผล
วิธีทำ
๑. ซาวข้าวเหนียวแล้วเทน้ำทิ้งจนหมด แล้วใส่น้ำพอปริ่ม ๆ ข้าวเหนียวแช่ทิ้งไว้สักพัก
กลับมาดูเมื่อเห็นว่าข้าวดูดน้ำแห้งแล้วจึงเติมน้ำใหม่ลงไปพอปริ่ม ๆ อีก พอน้ำแห้งอีกครั้ง
ค่อยใส่น้ำท่วมข้าว แล้วแช่ไว้หนึ่งหรือสองคืนจนข้าวนิ่มและเม็ดเป่งบาน
๒. ใช้ผ้าขาวบางชุบน้ำบิดหมาด ๆ วางบนลังถึง แล้วซาวข้าวเหนียวล้างน้ำเปล่า สงใส่ลังถึงที่ปูด้วยผ้าขาวบาง เกลี่ยหน้าข้าวให้เสมอกัน แล้วตลบชายผ้าขาวบาง
ปิดข้าวให้มิด นำไปใส่ลังถึง นึ่งประมาณ ๒๐-๒๕ นาที
ชิมดูว่าข้าวเหนียวไม่กุบและเม็ดบานสวย อย่ารอให้เม็ดข้าวบานเกิน
เพราะเวลานำไปมูนกับกะทิ ข้าวเหนียวจะบานแฉะ ไม่เรียงเม็ดสวยและเงามัน
๓. ขณะที่นึ่งข้าวเหนียว ก็นำกะทิ น้ำตาลเกลือใส่หม้อใบใหญ่พอควรตั้งไฟอ่อนถึง ปานกลาง คน ๆ จนกะทิ น้ำตาล และเกลือละลายเข้ากันดี ใส่ใบเตยทั้งใบลงในหม้อกะทิ
ยกลง
๔. เมื่อดูว่าข้าวเหนียวสุกได้ที่ ใส่ถุงมือกันความร้อนสองข้าง โยงผ้าขาวบางให้ได้มุม แล้ว
เทข้าวเหนียวลงในหม้อที่ผสมกะทิไว้ เสร็จแล้วคนให้ข้าวเหนียวและน้ำกะทิเข้ากัน ข้าวเหนียวจะดูดซึมน้ำกะทิอย่างรวดเร็วจนแห้ง เราก็จะได้ข้าวเหนียวมูนที่แสนอร่อยพร้อมเสิร์ฟกับมะม่วง
ที่มา...ดัดแปลงมาจาก ตำราอาหารไทยในต่างแดน โดย มลุลี (กุญชรฯ) ปิ่นสุวรรณ์
โดย: โพระดก [2 มิ.ย. 49 21:39] ( IP A:203.107.193.225 X: )
Counter : 849 Pageviews
คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน