ขนมเปี๊ยะกุหลาบสีหวาน
   ได้สูตรมาจากเวบนึงค่ะ เนื้อขนมนุ่มอร่อยค่ะ กินแล้วนึกถึงขนมเปี๊ยะอัยการเลยค่ะ

ขนมเปี๊ยะกุหลาบสีหวาน

ไส้สูตรนี้ของคุณ tarapiw พันทิบ ใช้วิธีการทำหลากหลายทั้ง ต้ม แช่ นึ่ง เพื่อให้ถั่วนุ่มไว รวดเร็วกว่าการทำไส้สูตรอื่นๆที่ต้องแช่ถั่วหลายชั่วโมงหรือข้ามคืนกันเลย ความหวานส่วนตัวคิดว่าไม่หวานมาก ตอนทำด้วยความรีบเลยลืมใส่เนยสดด้วย

ส่วนผสมไส้ถั่วกวน สูตรจากคุณ tarapiw
1. ถั่วเขียวเลาะเปลือก 250 กรัม
2. น้ำตาลทราย 200-250 กรัม
3. น้ำมันพืช 1/2 ถ้วย
4. เนยสด 25 กรัม

วิธีทำไส้ถั่วกวน
1. แช่ถั่วในน้ำร้อน ทิ้งไว้จนน้ำเย็น เทน้ำทิ้ง
2. ใส่เบกกิ้งโซดา 1/4 ช้อนชา ใส่น้ำให้ท่วมถั่ว ต้มจนเดือด แช่ทิ้งไว้ 10 นาที
3. นำไปนึ่งไฟแรง ๆ ประมาณ 20 นาที
4. ตักใส่โถปั่น ใส่น้ำตาลและน้ำมันลงไป ปั่นให้ละเอียด ทยอยใส่นะคะ ตอนทำดันใส่ถั่วไปหมด เครื่องปั่นสิ้นแรงค่ะ ต้องคอยใช้ช้อนเขี่ย เที่ยวนี้ทำออกมาเนื้อละเอียดไปหน่อย
5. เทใส่กระทะที่จะใช้กวน กวนไฟอ่อน ๆ ไว้จะยังแฉะอยู่ พอกวนไปเรื่อยๆไส้จะเริ่มหนืดขึ้น วิ่งเอนตามทัพพีแล้วค่ะ พอเริ่มข้น ใส่เนยสดลงไป กวนต่อไป เรื่อย ๆ พอถั่วเริ่มร่อนจากกระทะ กวนต่อไปอีกประมาณ 5 นาที ก็ปิดไฟ ตักใส่ภาชนะพักไว้ให้เย็น

แป้งชั้นนอก สูตร 1

แป้งสาลี 120 ก.
น้ำมัน 35 ก.
น้ำตาล 1/2 ชช.
น้ำ 60 มล.

เอาแป้งทำหลุมตรงกลาง เติมน้ำมัน + น้ำตาล ส่วนน้ำค่อยๆเติมลงไป นวดให้เข้ากันจนไม่ติดมือ พักไว้ 20 นาที ด้วยความที่ไม่ได้ทำขนมเปี๊ยะมานานเลยลืมวิธีไปค่ะ .... คือตอนเติมน้ำไม่ได้ใส่ไปทั้งหมด เพราะดูแป้งเริ่มแฉะ นึกไปถึงเวลานวดขนมปังซึ่งมักจะขยักน้ำไว้ ทีนี้เราเลยขยักบ้างเอาแค่แป้งพอรวมกันเป็นก้อน แล้วพักแป้งไว้สัก 20 นาทีซึ่งเป็นวิธีที่ผิดนะคะ เพราะผลที่ได้คือแป้งแห้งมากปั้นไม่ได้ เลยต้องมานั่งทบทวนวิธีใหม่ใส่น้ำตามสูตร ฉะนั้นที่ถูกคือใส่น้ำลงไปทั้งหมดค่ะ แป้งมันจะแฉะมาก แต่พอนวดๆไปจะเริ่มเนียนไม่ติดมือแล้วค่อยพักแป้งไว้ 20 นาที แป้งที่ได้ตอนนี้จะยืดหยุ่นดีมากค่ะ จากนั้นเตรียมทำแป้งชั้นใน

แป้งชั้นใน

แป้งสาลี 140 ก.
เนยขาว 80 ก.
สีผสมอาหาร

นวดแป้งกับเนยขาวให้เข้ากัน ถ้าแฉะไปค่อยเติมแป้งเพิ่มเข้าไปทีละน้อย แบ่งเป็นก้อนตามจำนวนสีที่ต้องการ แล้วหยดสีลงไป ตอนทำใช้ 3 สีค่ะ แดง เขียว เหลือง แป้งอาจติดมือบ้างไม่เป็นไรค่ะ

วิธีประกอบแป้งชั้นในและนอก

ปั้นแป้งชั้นนอกเป็นก้อนสัก 20 ลูก ตอนทำไม่ได้นับค่ะ ปล่อยไปตามยถากรรม แล้วเอามาแผ่ หยิกก้อนแป้งชั้นในวางเรียงตามสีที่ต้องการ จินตนาการเอาเองนะคะว่าอยากให้ชั้นวงในของขนมเป็นสีอะไร ปกติถ้าเป็นเปี๊ยะธรรมดาก็ทำง่ายๆเอาแป้งชั้นนอกมาหุ้มด้วยชั้นในแล้วม้วนรีด ม้วนรีด แต่ของเราไฮโซค่ะ ต้องมีสีสันสดใส เพิ่มความยากในการปั้น....คิดจินตนาการเอาเลยค่ะว่าถ้าอยากได้วงในสีชมพู สีเขียว ต้องวางยังไง

ก่อนอื่นเอาแป้งชั้นนอกมาแผ่แล้วหยิกเอาแป้งชั้นในจากที่ผสมไว้ เอามาอย่างละนิดละหน่อยวางไว้ตรงกลาง จากนั้นพับแป้งซ้ายขวา ทีนี้ก็เริ่มม้วนครั้งที่ 1 ....เสร็จ .... ตบแป้งให้แบนแล้วรีดออกเป็นทางยาวแล้วม้วนครั้งที่ 2 ....เสร็จ….. ตัดแบ่ง 3-4 ส่วน ตอนทำแบ่งได้ประมาณ 3 ค่ะ แบ่ง 4 แล้วทำออกมาก้อนเล็กไป จากนั้นหยิบเอามากดลงตรงกลางให้แบนออกเป็นก้นหอยแล้วเอามาห่อไส้ เตรียมถาดที่ทาเนยขาวเอาไว้ จัดเรียงขนมลงไป อบไฟล่าง 175 ซ. ประมาณ 7-8 นาที ปิดแล้วเปิดไฟบนประมาณ 10 นาทีค่ะ ก้นออกมาสวยงามพอดีไม่ไหม้


โดย: เจซอง [10 ต.ค. 50 11:37] ( IP A:125.25.233.75 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 803 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   เชิญคุยที่นี่ค่ะ https://maejj.pantown.com/
โดย: เจซอง [10 ต.ค. 50 11:38] ( IP A:125.25.233.75 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน