|
| |
จำได้ว่าเคยถามเรื่องขนมโป๊งเหน่งแล้วมีหลายคนช่วยหาชื่อขนมที่ถูกต้อง วันนี้เอาสูตรมาลงให้ค่ะ ตอนนี้แถวบ้านหากินไม่ได้เลยค่ะ ว่าจะทำอีกในเร็ววัน หาได้จากกูเกิ้ลค่ะ รู้สึกจะเป็นเวบมติชน คัดลอกมาให้เผื่อใครสนใจเทคนิคการทอดนะคะ
โป๊งเหน่ง ของคุณทองหล่อ น้อยพานิช พ่อค้า ขนมโป๊งเหน่ง
การทำขนมโป๊งเหน่งหรือไส้กรอกลูกบอลนั้น จะยากก็ตรงที่การชุบแป้งทอดทีละชั้น ปล่อยให้เย็นแล้วชุบแป้งทอดใหม่ จะเสียเวลาก็ตรงนี้ การชุบแป้งทอดแต่ละชั้นจะทำให้ลูกไส้กรอกโตขึ้น ๆ จนได้ขนาดที่ต้องการ
วัตถุดิบที่ใช้ก็มี... แป้งอเนกประสงค์ หรือแป้งว่าว, ผงฟู, น้ำปูนใส, น้ำตาลทราย, เกลือ, ไข่เป็ดหรือไข่ไก่, ไส้ กรอกหมูหรือไส้กรอกไก่ อย่างดี, น้ำ มันพืช หรือน้ำมันบัว วัสดุอุปกรณ์ที่ต้องใช้ก็ไม่มีอะไรมาก อาทิ
.หม้อสเตนเลสหรือกระทะ, ตะแกรง, ไม้ไผ่เสียบขนาด 11 นิ้ว, ถาด, กะละมัง, ตะกร้อตีไข่, เตาแก๊ส, ไม้พาย, กระดาษซับมัน, ทัพพี ฯลฯ
แป้งว่าว 1 ก.ก. น้ำตาลทราย 1 ก.ก. ผงฟู 2 ชต. ไข่ไก่ 5 ฟอง น้ำ เกลือ
ขั้นตอนการทำ ขนมโป๊งเหน่ง หรือไส้กรอกลูกบอล เริ่มจากการทำแป้งก่อน...โดยนำเอาน้ำตาลทราย 1/2 กก. กับผงฟู 2 ช้อนโต๊ะ มาเทใส่ลงใน กะละมัง แล้วผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน นำไข่จำนวน 5 ฟอง มาตอกใส่ตามลงไป ใช้ตะกร้อตีไข่ทำการตีไข่และส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน
จากนั้นใส่น้ำสะอาดและเกลือลงไปนิดหน่อย ใช้ตะกร้อตีไข่ตีส่วนผสมต่อไปจนไข่ขึ้นฟู แล้วจึงค่อย ๆ นำแป้งว่าว หรือแป้งอเนกประสงค์ 1 กก. ใส่ตามลงไป ทำการตีส่วนผสมไปเรื่อย ๆ โดยใส่แป้งสลับกับน้ำสะอาดตีจนแป้งเนียน (หากใส่แป้งก่อนพร้อมไข่จะทำให้แป้งเป็นก้อน ไม่เนียน) ทำเช่นนี้จะทำให้แป้งเบาฟู และเพิ่มความเข้มข้น ให้สังเกตดูหากแป้งไม่ไหลเป็นโจ๊ก แสดงว่าใช้ได้ เสร็จแล้วทิ้งไว้สักครู่ ประมาณ 15-20 นาที เพื่อให้แป้งขึ้นตัว หั่นไส้กรอกที่มีขนาดยาว 5 นิ้ว ตัดให้ได้ 5 ท่อนเท่า ๆ กัน แล้วเสียบไม้
ขั้นตอนการทอด....
นำกระทะหรือหม้อใส่น้ำมันพืชตั้งไฟให้ร้อน (ใช้ไฟปานกลาง) นำไส้กรอกที่เสียบไม้เตรียมไว้ลงชุบในแป้งที่สำเร็จแล้ว (เป็นการชุบแป้งครั้งที่หนึ่ง) การชุบก็มีเทคนิคคือ บิดไม้เสียบเป็นการปาดแป้งให้ครบรอบ นำลงทอดให้เหลือง การทอดต้องใช้มือด้านหนึ่งจับปลายไม้เสียบ
เมื่อแป้งเหลืองก็จับปลายไม้นำมาวางบนกระดาษซับน้ำมัน หรือกระชอนก็ได้ ปล่อยให้สะเด็ดน้ำมันและทิ้งไว้ให้เย็น (หากแป้งยังร้อน เมื่อนำไปชุบแป้งอีกครั้งตัวขนมจะทรุด) จากนั้นก็นำไปชุบแป้งทอดอีกครั้ง ทอดชุบเช่นนี้ให้ได้ 3 ครั้ง หรือชุบให้ได้ใหญ่ตามต้องการ เท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อย ทองหล่อบอกว่า ขนมโป๊งเหน่งนี้เวลาทอดต้องใช้ไฟปานกลาง ถ้าไฟแรงจะทำให้แป้งข้างในดิบ น้ำมันที่ใช้ทอดถ้าจะให้ดีต่อสุขภาพก็ต้องเป็นน้ำมันพืช ขนมมีกลิ่นหอม กรอบอร่อยกว่าการใช้น้ำมันบัว ซึ่งเหมาะกับการทอดกล้วย ทอดมันมากกว่า ไส้กรอก ส่วนมากจะใช้ไส้กรอกไก่ ซึ่งคนทั่วไปไม่ว่าใครก็รับประทานได้
แป้ง 1 กก.สามารถทำขนมโป๊งเหน่งได้ 30-40 ลูก (จำนวนขนมที่ได้ขึ้นอยู่กับน้ำหนักมือคนชุบแป้ง) ส่วนราคาขายอยู่ที่ไม้ละ 7-10 บาท ซึ่งก็แล้วแต่ขนาดของขนมด้วยว่าเล็กหรือใหญ่ขนาดไหน ต้นทุนก็ประมาณครึ่งหนึ่งของราคาขาย สนใจต้องการสอบถามรายละเอียด ขนมโป๊งเหน่ง และขนมถังแตกจากทองหล่อ หรือต้องการให้ไปออกร้านขายตามงานต่าง ๆ ก็สามารถติดต่อทองหล่อได้ที่ โทร. 0-2867-9825 หรือ 0-1615-2107
------------------------
ย่อสูตรลงมาให้ค่ะ
โป๊งเหน่ง
แป้งเอนกประสงค์ 100 ก. น้ำตาลทราย 100 ก. ผงฟู ½ ชช. ไข่ไก่ 1 ฟอง น้ำ 1/3 เกลือ 1/8 ชช.
1. ร่อนแป้ง ผงฟู เกลือ เข้าด้วยกัน พักไว้ 2. ตีไข่กับน้ำตาลให้ฟู 3. ใส่ส่วนผสมข้อ 1 ลงไปสลับกับน้ำ ระวังอย่าให้แป้งเหลวไป เพราะตอนทอดจะทำให้แป้งนิ่ม แต่ถ้าชอบนิ่มๆก็ไม่ว่ากันค่ะ ทิ้งไว้ซัก 15 นาทีแล้วใช้ไม้เสียบไส้กรอกที่ตัดชิ้นขนาดตามชอบชุบแป้งลงทอด ตอนทอดต้องคุมไฟให้ดี ใช้ไฟค่อนไปทางอ่อน | โดย: เจซอง [14 ม.ค. 51 19:36] ( IP A:125.24.202.64 X: ) | |
|
Counter : 5214 Pageviews |
|