ขนมโป๊งเหน่ง
   จำได้ว่าเคยถามเรื่องขนมโป๊งเหน่งแล้วมีหลายคนช่วยหาชื่อขนมที่ถูกต้อง วันนี้เอาสูตรมาลงให้ค่ะ ตอนนี้แถวบ้านหากินไม่ได้เลยค่ะ ว่าจะทำอีกในเร็ววัน หาได้จากกูเกิ้ลค่ะ รู้สึกจะเป็นเวบมติชน คัดลอกมาให้เผื่อใครสนใจเทคนิคการทอดนะคะ

โป๊งเหน่ง ของคุณทองหล่อ น้อยพานิช พ่อค้า “ขนมโป๊งเหน่ง”

การทำขนมโป๊งเหน่งหรือไส้กรอกลูกบอลนั้น จะยากก็ตรงที่การชุบแป้งทอดทีละชั้น ปล่อยให้เย็นแล้วชุบแป้งทอดใหม่ จะเสียเวลาก็ตรงนี้ การชุบแป้งทอดแต่ละชั้นจะทำให้ลูกไส้กรอกโตขึ้น ๆ จนได้ขนาดที่ต้องการ

วัตถุดิบที่ใช้ก็มี... แป้งอเนกประสงค์ หรือแป้งว่าว, ผงฟู, น้ำปูนใส, น้ำตาลทราย, เกลือ, ไข่เป็ดหรือไข่ไก่, ไส้ กรอกหมูหรือไส้กรอกไก่ อย่างดี, น้ำ มันพืช หรือน้ำมันบัว วัสดุอุปกรณ์ที่ต้องใช้ก็ไม่มีอะไรมาก อาทิ….หม้อสเตนเลสหรือกระทะ, ตะแกรง, ไม้ไผ่เสียบขนาด 11 นิ้ว, ถาด, กะละมัง, ตะกร้อตีไข่, เตาแก๊ส, ไม้พาย, กระดาษซับมัน, ทัพพี ฯลฯ

แป้งว่าว 1 ก.ก.
น้ำตาลทราย 1 ก.ก.
ผงฟู 2 ชต.
ไข่ไก่ 5 ฟอง
น้ำ
เกลือ

ขั้นตอนการทำ “ขนมโป๊งเหน่ง” หรือไส้กรอกลูกบอล เริ่มจากการทำแป้งก่อน...โดยนำเอาน้ำตาลทราย 1/2 กก. กับผงฟู 2 ช้อนโต๊ะ มาเทใส่ลงใน กะละมัง แล้วผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน นำไข่จำนวน 5 ฟอง มาตอกใส่ตามลงไป ใช้ตะกร้อตีไข่ทำการตีไข่และส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน

จากนั้นใส่น้ำสะอาดและเกลือลงไปนิดหน่อย ใช้ตะกร้อตีไข่ตีส่วนผสมต่อไปจนไข่ขึ้นฟู แล้วจึงค่อย ๆ นำแป้งว่าว หรือแป้งอเนกประสงค์ 1 กก. ใส่ตามลงไป ทำการตีส่วนผสมไปเรื่อย ๆ โดยใส่แป้งสลับกับน้ำสะอาดตีจนแป้งเนียน (หากใส่แป้งก่อนพร้อมไข่จะทำให้แป้งเป็นก้อน ไม่เนียน) ทำเช่นนี้จะทำให้แป้งเบาฟู และเพิ่มความเข้มข้น ให้สังเกตดูหากแป้งไม่ไหลเป็นโจ๊ก แสดงว่าใช้ได้ เสร็จแล้วทิ้งไว้สักครู่ ประมาณ 15-20 นาที เพื่อให้แป้งขึ้นตัว หั่นไส้กรอกที่มีขนาดยาว 5 นิ้ว ตัดให้ได้ 5 ท่อนเท่า ๆ กัน แล้วเสียบไม้

ขั้นตอนการทอด....

นำกระทะหรือหม้อใส่น้ำมันพืชตั้งไฟให้ร้อน (ใช้ไฟปานกลาง) นำไส้กรอกที่เสียบไม้เตรียมไว้ลงชุบในแป้งที่สำเร็จแล้ว (เป็นการชุบแป้งครั้งที่หนึ่ง) การชุบก็มีเทคนิคคือ บิดไม้เสียบเป็นการปาดแป้งให้ครบรอบ นำลงทอดให้เหลือง การทอดต้องใช้มือด้านหนึ่งจับปลายไม้เสียบ

เมื่อแป้งเหลืองก็จับปลายไม้นำมาวางบนกระดาษซับน้ำมัน หรือกระชอนก็ได้ ปล่อยให้สะเด็ดน้ำมันและทิ้งไว้ให้เย็น (หากแป้งยังร้อน เมื่อนำไปชุบแป้งอีกครั้งตัวขนมจะทรุด) จากนั้นก็นำไปชุบแป้งทอดอีกครั้ง ทอดชุบเช่นนี้ให้ได้ 3 ครั้ง หรือชุบให้ได้ใหญ่ตามต้องการ เท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อย ทองหล่อบอกว่า ขนมโป๊งเหน่งนี้เวลาทอดต้องใช้ไฟปานกลาง ถ้าไฟแรงจะทำให้แป้งข้างในดิบ น้ำมันที่ใช้ทอดถ้าจะให้ดีต่อสุขภาพก็ต้องเป็นน้ำมันพืช ขนมมีกลิ่นหอม กรอบอร่อยกว่าการใช้น้ำมันบัว ซึ่งเหมาะกับการทอดกล้วย ทอดมันมากกว่า ไส้กรอก ส่วนมากจะใช้ไส้กรอกไก่ ซึ่งคนทั่วไปไม่ว่าใครก็รับประทานได้

แป้ง 1 กก.สามารถทำขนมโป๊งเหน่งได้ 30-40 ลูก (จำนวนขนมที่ได้ขึ้นอยู่กับน้ำหนักมือคนชุบแป้ง) ส่วนราคาขายอยู่ที่ไม้ละ 7-10 บาท ซึ่งก็แล้วแต่ขนาดของขนมด้วยว่าเล็กหรือใหญ่ขนาดไหน ต้นทุนก็ประมาณครึ่งหนึ่งของราคาขาย สนใจต้องการสอบถามรายละเอียด “ขนมโป๊งเหน่ง” และขนมถังแตกจากทองหล่อ หรือต้องการให้ไปออกร้านขายตามงานต่าง ๆ ก็สามารถติดต่อทองหล่อได้ที่ โทร. 0-2867-9825 หรือ 0-1615-2107

------------------------

ย่อสูตรลงมาให้ค่ะ

โป๊งเหน่ง

แป้งเอนกประสงค์ 100 ก.
น้ำตาลทราย 100 ก.
ผงฟู ½ ชช.
ไข่ไก่ 1 ฟอง
น้ำ 1/3
เกลือ 1/8 ชช.

1. ร่อนแป้ง ผงฟู เกลือ เข้าด้วยกัน พักไว้
2. ตีไข่กับน้ำตาลให้ฟู
3. ใส่ส่วนผสมข้อ 1 ลงไปสลับกับน้ำ ระวังอย่าให้แป้งเหลวไป เพราะตอนทอดจะทำให้แป้งนิ่ม แต่ถ้าชอบนิ่มๆก็ไม่ว่ากันค่ะ ทิ้งไว้ซัก 15 นาทีแล้วใช้ไม้เสียบไส้กรอกที่ตัดชิ้นขนาดตามชอบชุบแป้งลงทอด ตอนทอดต้องคุมไฟให้ดี ใช้ไฟค่อนไปทางอ่อน

โดย: เจซอง [14 ม.ค. 51 19:36] ( IP A:125.24.202.64 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 4892 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   พื้นที่นี้สำหรับเก็บสูตรเท่านั้น หากมีคำถาม เชิญคุยกันที่ https://maejj.pantown.com/ ค่ะ
โดย: เจซอง [14 ม.ค. 51 19:37] ( IP A:125.24.202.64 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน