ขนมอินทนิล
   สวัสดีจ๊ะทุกๆคน ขอตอบรวมเลยนะค่ะ ขนมอินทนิลเป้นขนมโบราณซึ่งจะทำรับประทานกันเฉพาะในวังเท่านั้น เพราะต้องใช้เวลาในการอบน้ำกะทิด้วยควันเทียนถึง 4 ครั้ง ทั้งตัวขนมยังใช้แป้งมันปะหลัง ซึ่งถือว่ามีราคาแพงในสมัยนั้น เนื่องจากต้องสั่งซื้อจากสิงคโปร์ จึงเรียกกันว่าแป้งสิงคโปร์ แต่หลังจากสงครามโลกครั้งที่ 2 สงบลง ประเทศไทยก็สามารถผลิตแป้งมันสำปะหลังไว้บริโภคเองในประเทศได้
เครื่องปรุงน้ำกะทิ
มะพร้าวขูดขาว 2 ถ้วยตวง น้ำตาลทราย 1 1/2 ถ้วยตวง
เกลือ 1/2 ช้อนชา เทียนอบ
วิธีทำ
1. คั้นน้ำกะทิด้วยน้ำสุกให้ได้หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง และกลางกะทิ 3 ถ้วยตวง แล้วนำมาผสมรวมกัน อบด้วยควันเทียน 4 ครั้ง ครั้งละ 30 นาที ควันเทียนจะซึมเข้าเนื้อขนมพอดี
2. นำกะทิในข้อ 1 มาผสมกับน้ำตาลทราย แล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง จากนั้นนำไปตั้งไฟอ่อนๆ พอเดือดจับเวลา 10 นาที ยกลงเติมเกลือ แล้วทิ้งไว้ให้เย็น
เครื่องปรุงตัวขนมอินทนิล
แป้งมันสำปะหลังอย่างดี 2 ถ้วยตวง น้ำใบเตย 4 ถ้วยตวง
อ่างใส่น้ำแข็ง ทุบน้ำแข็งเป็นก้อนเล็กๆ ให้เกือบเต็ม สำหรับวางกระทะที่กวนแป้ง
วิธีทำ
1. นำแป้งมันสำปะหลังใส่ลงในกระทะทองเหลือง แล้วใส่น้ำใบเตยลงละลายแป้ง นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง คนตลอดเวลาจนกว่าแป้งจะสุก ซึ่งเมื่อแป้งสุกจะมีลักษณะใสและเหนียว
2. นำกระทะที่กวนแป้งวางลงบนอ่างน้ำแข็ง เพื่อให้แป้งเย็นลง
3. เติมน้ำใส่ถ้วยเล็กๆ จากนั้นนำมือจุ่มลงในน้ำ แล้วใช้นิ้วชี้กับนิ้วหัวแม่มือจับแป้งขึ้นมาแล้วดึงให้ขาดจากแป้งก้อนใหญ่ ปั้นเป็นก้อนขนาดเท่าลูกชิ้นเล็กๆ คลึงด้วยนิ้วให้กลม ใส่ลงในน้ำกะทิที่เตรียมไว้
วิธีรับประทาน
ตักขนมอินทนิลใส่ถ้วย แล้วใส่น้ำแข็งทุบละเอียด จะได้กลิ่นหอมของใบเตยจากขนม และหอมกลิ่นควันเทียนจากน้ำกะทิ
ชายน้อยไม่ต้องอายนะจ๊ะที่ไม่รู้จักขนมอินทนิล เพราะเป็นขนมโบร๊าณโบราณ อิๆๆๆ คุณมลจ๋าแม่น้องแพรวบ่อยๆ เพราะชอบมาก ทำตามสูตรข้างบน มีปัญหาตรงที่ขนมไม่ค่อยอยู่ตัว ครั้งนี้เลยทำตัวแป้งแบบตามใจฉัน โดยดัดแปลงวิธีทำตัวขนมเป็นแบบลอดช่องไทย แต่ใช้แป้งแบบขนมชั้น ตัวขนมอยู่ตัวพอควร เนื้อขนม OK ค่ะ

โดย: คุณแม่น้องแพรว [15 ก.ย. 50 22: (ย่า ) [17 ม.ค. 51 11:02] ( IP A:58.8.150.86 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 1160 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   ครัวช่างกินช่างทำ
https://maejj.pantown.com
โดย: ย่า [17 ม.ค. 51 11:04] ( IP A:58.8.150.86 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน