maejj2.pantown.com
สูตรขนมไทย <<
กลับไปหน้าแรก
ซาลเปาเจ
ส่วนผสมที่ 1
แป้งบัวแดง 250 กรัม
ยีสต์แห้ง 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 175 กรัม
ส่วนผสมที่ 2
แป้งบัวแดง 250 กรัม
น้ำตาลทราย 100 กรัม
น้ำเปล่า 75 กรัม
เกลือ 1/4 ช้อนชา
เนยขาว 65 กรัม
วิธีทำ
-ผสมแป้ง ผงฟู น้ำตาลทราย เกลือ เคล้าให้เข้ากัน ใส่น้ำเปล่าผสมให้เข้ากัน ตามด้วยเนยขาว
-จากนั้นเอาส่วนผสมที่ 1 ที่หมักไว้มารวมเข้าด้วยกัน นวดด้วยมือให้เนียนมากๆ ใช้เวลานวด 1/2 ชั่วโมง แม่น้องแพรว นวดบนโต๊ะจะง่ายกว่านวดในชามผสม นวดเสร็จทำเป็นก้อนกลมใส่ไว้ในภาชนะ ใช้พลาสติกปิดคลุมไว้ ทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที หรือจนกว่าแป้งขึ้นเป็นสองเท่า
-นำแป้งที่ขึ้นฟูได้ที่แล้วมานวดไล่ลม แบ่งแป้งออกเป็นก้อนเล็กๆ ก้อนละ 30 กรัม วางเรียงตามลำดับก่อนหลัง จนหมดแป้ง ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที (แบ่งแป้งเสร็จ ก้อนแรกก็ได้เวลาครบ 10 นาที )
-นำก้อนแป้งที่แบ่งไว้มาคลึงหรือแผ่ออกเป็นวงกลม ใส่ไส้ และจับจีบ วางบนกระดาษรองซาลาเปาที่เตรียมไว้ พักไว้ 15 นาที
-นำไปนึ่งบนน้ำเดือดไฟแรง ใช้เวลา 10 นาที ยกลงวางพักบนตะแกรง พออุ่นๆ เก็บใส่กล่องปิดฝาให้มิดชิด
-ถ้าอยากให้ซาลาเปาขาว ให้ใส่น้ำส้มสายชูลงในน้ำเดือดประมาณ 1- 2 ช้อนโต๊ะ
ไส้รวมมิตร
เห็ดตามชอบ แม่น้องแพรวใช้เห็ดฟางกับเห็ดหอมแห้ง แครอท ฟักทอง หั่นเต๋าเล็กๆ ข้าวโพดสดแกะเป็นเม็ดๆ ฯลฯ รวมกัน 500-700 กรัม
แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ ซีอิ้วขาว ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทรายเล็กนอย
วิธีทำไส้
ใส่น้ำมันพืชในกระทะ พอร้อนใส่ผักทั้งหมด ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย ชิมรสชาดตามชอบ จากนั้นใส่แป้งข้าวโพดผัดให้เข้ากันดี ตักใส่ภาชนะ พักไว้ให้เย็น
วิธีทำ
ผสมแป้ง ยีสต์แห้ง เคล้าให้เข้ากัน ใส่น้ำเปล่า ผสมให้เข้ากัน เมื่อส่วนผสมเข้ากันดี ใช้พลาสติกปิดคลุมภาชนะ หมักส่วนผสมไว้ 1 ชั่วโมง ช่วงที่หมักส่วนผสม แม่น้องแพรวก็ไปทำไส้รอ
โดย: คุณแม่น้องแพรว [13 ต.ค. 50 22: (ย่า
) [18 ม.ค. 51 13:45] ( IP A:58.8.155.196 X: )
Counter : 423 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
ครัวช่างกินช่างทำ
https://maejj.pantown.com
โดย: ย่า
[18 ม.ค. 51 13:46] ( IP A:58.8.155.196 X: )
คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน