ขนมเต่า
   แป้งข้าวเหนียวตราหมีคู่ 500 กรัม ( เมื่อก่อนป้าใช้แป้งสด ตอนหลังหันมาใช้แป้งแห้งตรานี้ ป้าบอกว่าไม่ต่างกันเท่าไหร่ เลือกซื้อแป้งจากร้านที่ขายดีๆ จะได้แป้งใหม่ๆ ถ้ามีแป้งสดก็จะอร่อยล้ำ )

สีผสมอาหารสีแดงนิดหน่อย

ไส้ขนมเต่าแบบถั่วดำกวน
ถั่วดำ 500 กรัม แช่น้ำค้างคืนแล้วต้มนานๆจนเปื่อย นำไปโม่

น้ำตาลปี๊บอย่างดีที่สุดไม่ซัดยา 1000 กรัม

กะทิข้นๆ 250 กรัม แบ่งไว้ผสมนวดแป้งประมาณ2 ช้อนโต๊ะ

พิมพ์ขนมเต่าเป็นพิมพ์ไม้แกะสลัก เป็นหลุมๆไว้ใส่แป้ง

ใบตองตัดเป็นสี่เหลี่ยมหรือวงกลมเล็กๆทำเป็นที่ฐานรองขนมที่จะนึ่ง

เมื่อบดถัวดำแล้วเอามากวนกับน้ำตาลใส่กะทิลงไปกวนจนล่อน
ถ้ามีมะพร้าวทึนทึกจะใส่แทนกะทิก็ได้ค่ะ กวนไฟอ่อนๆจนเหนียวแห้งแบบปั้นได้
นวดแป้งใช้แป้งข้าวเหนียวนวดกับน้ำสะอาดใส่หัวกะทิที่แบ่งไว้ ผสมสีแดง นวดจนเข้ากันดี อย่าให้แห้งเกินไป ขนมจะแข็ง หรือเหลวจนปั้นเป็นลูกไม่ได้

ถ้าใช้แป้งสด คือเอาข้าวเหนียวเก่ามาโม่ ยิ่งนวดง่าย แถมนุ่มนวลอร่อยยิ่งขึ้น ถ้าใช้ข้าวเหนียวใหม่ขนมจะนิ่มเกินไปค่ะ

มีแป้ง มีไส้แล้ว
พิมพ์ขนมเต่าถ้าเป็นพิมพ์ใหม่ต้องใช้น้ำมันทาให้ทั่ว หรือแช่น้ำมันไว้จนอิ่มตัวค่อยเอาน้ำมันออก แล้วใช้แป้งข้าวเหนียวแห้งมาโรยบางๆแล้วเคาะออก เหลือติดพิมพ์บางๆเท่านั้น
หยิบแป้งที่นวดไว้มาเอาไส้ใส่ลงไปปั้นให้แป้งหุ้มไส้ให้มิด อย่าให้หนาหรือบางเกินไป จะได้สุกพร้อมกัน

ต้องโรยแป้งนวลบางๆแล้วเคาะออกทุกครั้งที่เอาแป้งใส่พิมพ์ เพื่อกันแป้งติดพิมพ์นะคะ

ปั้นแล้วอัดใส่พิมพ์กดเบาๆให้แป้งสัมผัสพิมพ์ทั่วๆ แล้วเคาะออกนำมาวางบนใบตองที่ทาน้ำมันพืช หรือถ้ามีกะทิเหลือ เคี่ยวเอาน้ำมันขี้โล้มาใช้ก็ได้ค่ะ

ทำได้แล้ววางในรังถึงห่างกันเล็กน้อย เผื่อขนมฟูแล้วมาติดกันจะเหนียวหนึบหนับแยกไม่ออก ลายเลอะเลือนตัวจะไม่สวย ค่ะ
ตั้งรังถึงน้ำเดือดแล้วเอาขนมเต่าลงนึ่ง ไฟกลาง อย่าใช้ไฟแรงขนมจะย้อยหมด นึ่งนานไปลวดลายก็จะหาย กลายเป็นขนมหัวโล้นไป55+

ตัวเล็กๆใช้เวลาประมาณ 5 นาทีเท่านั้นค่ะ ถ้าตัวใหญ่ประมาณ7 นาทีลองเปิดดูเอามือแตะๆ ถ้าแป้งนิ่มเป็นอันว่าสุก

ใช้ช้อนตักตัวขนมออกจากรังถึงแล้วเอามาวางทาน้ำมันบางๆกันขนมโดนลมแห้ง และขนมติดกัน พอเย็นแล้วเอามาซ้อนกันได้แต่ต้องทาน้ำมันขี้โล้บางๆให้ทั่วก่อนนะคะ

โดย: นินจาไร้เงา [24 ต.ค. 50 14:39] (ย่า ) [18 ม.ค. 51 19:36] ( IP A:58.8.159.87 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 844 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   ครัวช่างกินช่างทำ
https://maejj.pantown.com
โดย: ย่า [18 ม.ค. 51 19:38] ( IP A:58.8.159.87 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน