ข้าวเหนียวมะม่วง
   สิ่งที่ต้องเตรียม
ข้าวเหนียว ครึ่งโล
มะพร้าว ครึ่งโล หรือ หนึ่งกระป๋อง
เกลือป่น 2 ช้อนชา ถ้าเกลือฝรั่ง 1 ช้อนชา มันเค็มกว่า
น้ำตาล 3/4 ถ้วย
สารส้ม ป่น 1 ช้อนชา
เอาข้าวสารไปล้างน้ำ ให้สะอาด แช่ให้นิ่ม 4 ชั่วโมง ข้าวเมืองนอก ยี่สิบนาที พอคะ จากนั้นเอามาขัดด้วยสารส้ม แช่น้ำไว้อีก ยี่สิบนาที แล้วนำมาล้างให้สะอาด ปราศจากกลิ่น และรสสารส้ม
นำไปนึ่งบนลังถึง ที่ปูผ้าขาวบาง จนข้าวสุก ประมาณ ยี่สิบ ถึงครึ่งชั่วโมง
ผสมกะทิ น้ำตาล เกลือป่น ให้เข้ากัน พอข้าวใกล้จะสุก เอาตั้งไฟ ให้เดือด อย่าให้กะทิแตกมัน ต้องใช้ไฟอ่อน พอข้าวสุกเทใส่ในกะทิร้อนๆ คนให้เข้ากันเร็วๆ ปิดฝาทิ้งไว้ ยี่สิบนาที เม็ดข้าวจะดูดซึมกะทิ ทำให้ไม่แฉะ ถ้าเหลือเอาใส่ตู้เย็น นำออกมาอุ่นรสชาดเหมือนเดิม
น้ำกะทิสำหรับราดข้าวเหนียวมูน
กะทิ 1 ถ้วย หรือ 1 กระป๋องเล็ก
แป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ หนึ่งหยิบมือ
ผสมทุกอย่างให้เข้ากัน ในหม้อ นำไปตั้งไฟ ให้เดือด คนให้ทั่ว จนแป้งสุก ยกลงจากเตา อย่าใช้ไฟแรง จะทำให้กะทิแตกเป็นตัว
สำหรับ ถั่วทอง ถั่วเขียวที่เลาะเปลือก แช่น้ำให้นิ่ม นำไปนึ่ง แล้วคั่วอีกทีให้กรอบ พอดีที่บ้านมีที่นึ่งแล้ว แช่แข็งอยู่ เลยหยิบมาคั่วนิดหน่อย
ข้าวเหนียวนี้ สามารถ ใส่หน้าต่างๆ เช่น สังขยา ทุเรียน หน้ากระฉีก หน้ากุ้ง ไข่แมงดา แล้วแต่ความชอบคะ

โดย: เเม่บ้านสวิส [2 มิ.ย. 49 21:42] ( IP A:203.107.193.225 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 326 Pageviews

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน