ทับทิมกรอบ
   สูตรทับทิมกรอบ
แห้วต้มหั่นเต๋าเล็กๆ 1 ถ้วยตวง
แป้งมัน 1 /2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 150 กรัม
น้ำทำน้ำเชื่อม 3/4 ถ้วยตวง
มะพร้าวขูดขาว 250 กรัม
น้ำแข็ง
น้ำแดงหรือสีขนมสีแดง
วิธีทำ
1. ผสมน้ำแดงหรือสีขนมสีแดงกับน้ำเล็กน้อย แช่แห้วพอติดสีตักขึ้นคลุกแป้งมันให้ติดมากๆ จากนั้นเทใส่กระชอนร่อนให้แป้งส่วนเกินร่วง
2. ต้มน้ำ 5 ถ้วยตวง ให้เดือด ลวกเม็ดทับทิมพอลอยขึ้นซัก 3 นาที ตักขึ้นใส่น้ำเย็น ดูว่าเม็ดทับทิมใสตักใส่ผ้าขาวบางห่อไว้
3. คั้นมะพร้าวใส่น้ำ 1/4 ถ้วย คั้นให้ได้กะทิ 3/4 ถ้วย
4. ผสมน้ำเชื่อมกับกะทิ เวลารับประทาน ตักใส่ในถ้วยเม็ดทับทิม ใส่น้ำแข็งทุบ (แบบนี้เรียกกะทิสดค่ะคุณหมีจ๋า)
สูตรจากหนังสือขนมและน้ำผลไม้ โดย ศรีสมร คงพันธุ์ และ มณี สุวรรณผ่อง

โดย: คุณแม่น้องแพรว [26 ต.ค. 50] (ย่า ) [18 ม.ค. 51 19:45] ( IP A:58.8.159.87 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 422 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   ครัวช่างกินช่างทำ
https://maejj.pantown.com
โดย: ย่า [18 ม.ค. 51 19:46] ( IP A:58.8.159.87 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน