ชายน้อยสับประรดกวน
   ชายน้อยสับประรดกวน

อุปกรณ์
-กะทะเทฟล่อนก้นลึกหน่อย
-พายไม้
-เตา(เลือกเอานะจ๊ะว่าจะใช้แก๊ส ใช้ไฟฟ้า)
ส่วนผสม
-สับประรด 1-2 ผล(คือไม่แน่ใจว่าเค้าเรียกเป็นลูก หรือผล) ขนาดก็ลูกประมาณ 1 กิโล
-น้ำตาลทรายขาว
-เกลือป่นเล็กน้อย
-เนยจืด 20 กรัม
-นมจืด 1/4 ถ้วย
วิธีทำตามประสาชายน้อย

-ปอกเปลือกสับประรด เอาตา เอาแกนสับประรดทิ้งไป หรือจะเอาไปให้คนรู้ใจแทะก็ไม่ว่ากัน ส่วนเนื้อสับประรดก็เอามาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆพักไว้
-จัดการเอาลงเครื่องปั่น หรือเรียกให้หรูฟู๊ดโปรเซสเซอร์ เติมน้ำได้นิดหน่อย แต่ไม่ต้องเติมก็ได้เพราะในเนื้อสับประรดมีน้ำเยอะแล้ว
-เอากะทะตั้งไฟกลาง รอจนกะทะร้อน เทสับประรดที่ปั่นได้ที่ลงกะทะ พอสับประรดเริ่มเดือด เติมน้ำตาล ประมาณ 200-250 กรัม แล้วก็กวนๆ ไปเรื่อยๆ หลักการคือไม่ใส่น้ำตาลมากแต่แรก เพราะเดี๋ยวน้ำตาลมันจะรัดเร็วไป ระหว่างนี้ก็กวนไป ชวนคนนู้นคนนี้คุยไป
-เวลาผ่านไปไวเหมือนโกหก สับประรดก็จะงวดลงไป เติมน้ำตาลเพิ่มได้ กะๆ เอาตามชอบใครชอบหวานมาก ก็เติมมากหน่อย หลักการคือค่อยๆ เติม ใส่เกลือเล็กน้อยเพื่อนตัดให้รสหวานแหลมขึ้น
-พอสับประรดงวดลงมากๆ พยายามกวนตลอดเวลา เพราะไม่งั้นจะไหม้ซะก่อน ช่วงนี้ก็ชิ้มรสชาดอีกที ถ้ายังหวานไม่ได้ที่ก็เติมน้ำตาล แต่ถ้าได้ที่แล้วก็กวนต่อจนกว่าจะเกือบแห้ง
-พอรู้สึกว่าตึงมือ แห้งจนเกือบพอใจ แนะว่าไม่ควรแห้งมาก เพราะเดี๋ยวเย็นตัวแล้วจะหนืดลงอีก ก็เติมนม กวนให้เ้ข้ากันดี ตามด้วยเนย กวนให้เข้ากันเช่นกัน จากนั้นก็ยกลงจากเตา พอสับประรดกวนเย็นก็จับใส่กระปุก ใส่กล่องตามเรื่อง เข้าตู้เย็น เหมาะมากสำหรับทำไส้คุ๊กกี้ หรือใ้สขนมปังตามชอบ

โดย: ชายน้อย ร้อยเล่ห์ [6 พ.ย. 50 1 (ย่า ) [27 ม.ค. 51 19:56] ( IP A:58.8.234.57 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 2147 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   ครัวช่างกินช่างทำ
https://maejj.pantown.com
โดย: ย่า [27 ม.ค. 51 19:57] ( IP A:58.8.234.57 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน