ทองม้วน
   ชามแห้ง – แป้งสาลีอเนกประสงค์ร่อนแล้ว 500 กรัม (ถ้าอยากให้หอม ให้นำแป้งไปอบควันเทียนก่อนก็ได้) ผสมกับน้ำตาลทรายเม็ดเล็ก 350 กรัม และ งาดำคั่ว 1 / 4 ถ้วยตวง คลุกเคล้าให้เข้ากัน

ชามเปียก - ไข่ไก่ 5 ฟอง หัวกะทิ 2 กับอีก 1/ 2 ถ้วยตวง เกลือป่น 1/ 2 ช้อนชา น้ำปูนใส 10 ช้อนโต๊ะ (150 ซีซี) น้ำ 4 ช้อนโต๊ะ (60 ซีซี) ผสมให้เข้ากัน แล้วกรอง


ค่อย ๆ เทส่วนผสมในชามเปียก ลงในชามแห้ง ทีละน้อย ๆ คนให้น้ำตาลละลายและส่วนผสมเข้ากันดี พักส่วนผสมไว้สักครู่

ระหว่างพักแป้ง ใครที่มีพิมพ์ทองม้วน ก็ให้นำออกมาอังไฟ ใช้ไฟอ่อน อังจนพิมพ์ร้อนจัด จึงทาน้ำมันให้ทั่วพิมพ์ทั้งสองด้าน แล้วอังไฟให้ร้อนอีกครั้ง ตักแป้งหยอดลงไปบนพิมพ์ บีบพิมพ์ให้แน่น อังไฟสักครู่ พลิกกลับข้าง พอแป้งเหลือง โดยสังเกตดูจากแป้งที่เกาะอยู่นอกพิมพ์ จึงยกพิมพ์ออกจากเตา เปิดพิมพ์ ใช้ปลายมีดแซะขนมขึ้น ม้วนด้วยไม้แท่งกลม ๆ หรือพับเป็นรูปตามต้องการ ทันที อย่ามัวชักช้า รีบ ๆ ทำ ในขณะที่ขนมยังร้อนอยู่ แล้วพักไว้จนขนมเย็น จึงเก็บใส่ภาชนะที่มีฝาปิดสนิท


ถ้าต้องการให้แป้งบาง ๆ ก็สามารถเติมน้ำเพิ่มจากส่วนผสมได้อีก และก่อนที่จะตักแป้งใส่พิมพ์แต่ละครั้ง จะต้องรอให้พิมพ์ร้อนจัดก่อนทุกครั้ง และต้องคนแป้งทุกครั้ง เพราะแป้งที่ผสมไว้จะนอนก้น

โดย: Chef (คนเดิม) [17 ธ.ค. 50 10:2 (ย่า ) [29 ก.พ. 51 14:29] ( IP A:58.8.160.134 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 365 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   ครัวช่างกินช่างทำ
https://maejj.pantown.com
โดย: ย่า [29 ก.พ. 51 14:30] ( IP A:58.8.160.134 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน