maejj2.pantown.com
สูตรอาหารคาว <<
กลับไปหน้าแรก
ขนมกุ๋ยช่าย
สูตร ขนมกุ่ยช่าย (ที่ทำนี่ไส้หน่อไม้)
ตัวแป้ง
- แป้งข้าวเจ้า ๑ ๑/๒ ถ้วย
- แป้งข้าวเหนียว ๑/๒ ถ้วย
- แป้งมัน ๑/๒ ถ้วย (และอีก ๑/๔ ถ้วย สำหรับนวด แต่ของป้าโพใช้เกือบ ๑/๒ ถ้วย)
- น้ำเปล่า ๒ ถ้วย
- น้ำมัน ๑/๔ ถ้วย
ไส้กุ่ยช่าย
- ใบกุ่ยช่าย ๒๐๐ กรัม
- เบคกิ้งโซดา ๑/๔ ช้อนชา
- ซีอิ๊วดำ ๑ ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว ๒ ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย ๒ ช้อนชา
- กระเทียมสับ
ไส้หน่อไม้ ไส้เผือก
- หน่อไม้หรือเผือกต้มสุกหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า ๑๕๐ กรัม
- ไก่หรือหมูสับนิดหน่อย (ไม่ใส่ก็ได้)
- กุ้งแห้ง ๑/๔ ถ้วย
- น้ำมันงา ๒ หยด
- ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม เกลือ
- กระเทียมสับ พริกไทย นิดหน่อย
- น้ำตาลนิดหน่อย
น้ำจิ้ม
- พริกเหลืองหรือแดงโขลกละเอียด
- ซีอิ๊วหวาน ๑ ถ้วย
- ซีอิ๊วขาว นิดหน่อย
- น้ำส้มสายชู ๑ ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล ๑ ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
ผสมแป้งทั้งสามชนิดให้เข้ากัน ค่อย ๆ ใส่น้ำทีละนิดจนแป้งสามารถจับเป้นก้อนและสามารถนวดได้ (ป้าโพใช้ ๑ ถ้วย) นวดสักพัก
ใส่น้ำที่เหลือลงไป คนให้แป้งละลาย ใส่น้ำมัน นำไปตั้งไฟกลาง กวนจนแป้งสุกดี ยกลง พักให้เย็น... นำแป้งที่เย็นแล้วมานวดอีกรอบโดยใช้แป้งมันที่เหลือ (๑/๔ ถ้วย...แต่บอกแล้วว่าป้าโพใช้เกือบ ๑/๒ ถ้วย) เป็นตัวช่วย นวดจนแป้งนุ่ม ไม่ติดมือ
ตัดแป้งออก น้ำหนักก้อนละ ๒๐ กรัม (ตรงนี้ป้าโพกะขนาดเอาตามชอบ)ปั้นแป้งให้เป็นลูกกลม คลุมด้วยผ้าหรือพลาสติกใส
จริง ๆ ผัดไส้ก่อนนวดแป้งค่ะ
วิธีทำก็ ตั้งน้ำมัน ใส่กระเทียมเจียวพอเหลือง ใส่เนื้อไก่ หรือหมู ใส่หน่อไม้ กุ้งแห้ง ปรุงรส ถ้าไส้แห้งไป ใส่น้ำเพิ่มได้นิดหน่อย (ไม่ควรแฉะ)
แผ่แป้งให้บาง ใส่ไส้ จับจีบให้สวยงาม วิธีจับนี่อธิบายไม่ถูกละค่ะ ใช้หลักเดียวกับตอนทำวาลาเปา (เดาเอา) ปล้วก็กด ๆ ให้มันแบนหน่อย
ตอนเรียงใส่รังถึงกลัวว่าแป้งจะติด เลยฉีดคุกกิ้งสเปรย์ (ที่รังถึง)ด้วย ก็ได้ผลดีนะคะ (ก้นขนมไม่ขาด)....(ตรงนี้ป้าโพใช้น้ำมันเจียวกระเทียมมาทาบนแผ่นฟรอยด์ที่รอง)
นึ่งบนน้ำเดือดจัด ๗ นาที พรมด้วยกระเทียมเจียว
คัดลอกและตัดตอนมาจาก
https://www.pantown.com/market.php?id=5495&name=market2&to...
ติดต่อ : โพระดก [ 2 ก.ค. 48 20:40 >
ติดต่อ : โพระดก [ 20 ต.ค. 48 18:14 >
โดย: โพระดก [3 มิ.ย. 49 9:24] ( IP A:203.107.168.68 X: )
Counter : 716 Pageviews
คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน